01/03/2019 | 0

Tổng thống Trump từng yêu cầu Chánh văn phòng cấp quyền miễn trừ an ninh cho Cố vấn Jared Kushner

Tổng thống Trump từng yêu cầu Chánh văn phòng cấp quyền miễn trừ an ninh cho Cố vấn Jared Kushner

Ông Jared Kushner - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (28 tháng 2), tờ New York Times đưa tin cho biết, hồi tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu Chánh văn phòng cấp quyền miễn trừ an ninh cho người con rể kiêm cố vấn an ninh cao cấp Jared Kushner.

Tờ báo đưa tin các viên chức chính phủ cao cấp cũng gặp rắc rối về quyết định của Tổng thống Trump. Về sau, chính quyết định này cũng khiến Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly phải viết ghi chú nội bộ về việc ông được yêu cầu phải cấp quyền miễn trừ an ninh cho ông Kushner.

Theo tờ NY Times, cố vấn Tòa Bạch Ốc Donald McGahn cũng viết ghi chú nội bộ về các mối lo lắng đối với ông Kushner, cũng như cách ông phản đối quyết định này. Tờ NY Times cho rằng, nội dung của các ghi chú mâu thuẫn với lời kể của Tổng thống Trump (được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ Times vào tháng 1). Theo đó, Tổng thống cho biết Tổng thống không liên quan đến việc ông Kushner được cấp quyền miễn trừ an ninh.

Khi được hỏi về thông tin này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết chính phủ không bình luận về miễn trừ an ninh. Trong một bức thư điện tử, phát ngôn viên Peter Mirijanian đại diện luật sư của ông Kushner cho biết, Tòa Bạch Ốc và các viên chức khẳng định, quyết định quyền miễn trừ an ninh cho ông Kushner được tiến hành theo tiến trình chuẩn, và không chịu sức ép từ bất cứ ai.

Theo Reuters, vào tháng 2 năm 2018, ông Kelly đã đình chỉ quyền miễn trừ an ninh tạm thời của ông Kushner và nhiều viên chức khác, chiếu theo biện pháp thắt chặt quy định, sau khi thư ký Tòa Bạch Ốc Rob Porter bị sa thải vì bạo hành hai người vợ cũ.

Dân biểu Dân Chủ Elijah Cummings cho biết Ủy ban Giám sát Hạ Viện và Ủy ban Cải cách Chính phủ Hạ viện sẽ điều tra quá trình cấp quyền miễn trừ an ninh của Tòa Bạch Ốc. (Mộc Miên)