06/03/2019 | 14

Tổng thống Trump từng gây sức ép để cho con gái Ivanka Trump được cấp quyền miễn trừ an ninh

Tổng thống Trump từng gây sức ép để cho con gái Ivanka Trump được cấp quyền miễn trừ an ninh

Ảnh: CNN

Washington, DC – Theo ba nguồn tin thân cận của CNN, Tổng thống Donald Trump từng gây sức ép với chánh văn phòng John Kelly và cố vấn Tòa Bạch Ốc Don McGahn, để cấp quyền miễn trừ an ninh cho cô con gái kiêm cố vấn cao cấp Ivanka Trump, bất chấp lời khuyên của ông Kelly và ông McGahn.

Dù Tổng thống có quyền cấp miễn trừ an ninh, nhưng văn phòng an ninh Tòa Bạch Ốc là đơn vị quyết định liệu một cá nhân có được cấp quyền, sau khi FBI tiến hành kiểm tra lý lịch. Các nguồn tin cho hay khi mối lo lắng gia tăng, Tổng thống Trump đã thúc ép ông Kelly và McGahn cấp quyền miễn trừ an ninh cho con gái và con rể, để Tổng thống trông có vẻ như không ưu ái thành viên gia đình. Nhưng khi ông Kelly và ông McGahn từ chối, Tổng thống vẫn cấp quyền cho vợ chồng bà Ivanka Trump.

Diễn biến mới nhất này diễn ra sau khi tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm (28 tháng 2) rằng Tổng thống yêu cầu ông Kelly cấp quyền miễn trừ an ninh cho ông Kushner bất chấp mối lo lắng của các viên chức tình báo. Tổng thống đã phủ nhận có liên quan đến việc ông Kushner được cấp quyền miễn trừ.

Thông tin của CNN cũng mâu thuẫn với lời nói của bà Ivanka Trump ba tuần trước. Theo đó, bà Ivanka nói với ABC News rằng, Tổng thống không liên quan đến quá trình cấp quyền miễn trừ của bà và ông Kushner. Một số nguồn tin nói với CNN rằng có thể bà Ivanka không biết viên chức tình báo lo lắng về lý lịch của bà, cũng như việc Tổng thống Trump can thiệp.

Ba nguồn tin cho hay khi ông Kelly bãi bỏ quyền miễn trừ an ninh của ông Kushner, Tổng thống đã phản đối các phụ tá, cho rằng quyết định cấp quyền miễn trừ cho vợ chồng bà Ivanka Trump sẽ không gây ra trở ngại, vì họ sẽ quay về New York trong những tháng tới. Tuy nhiên, đến nay cả hai vợ chồng bà Ivanka vẫn chưa có dự định rời khỏi West Wing của Tòa Bạch Ốc. (Mộc Miên)