15/06/2021 | 16

Tổng Thống Trump từng gây áp lực buộc Bộ Tư Pháp điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

Tổng Thống Trump từng gây áp lực buộc Bộ Tư Pháp điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 15 tháng 6, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đã công bố một số email, cho thấy cựu Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh từng cố gắng gây áp lực, để buộc Bộ Tư Pháp điều tra các cáo buộc gian lận phiếu bầu, trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Theo hồ sơ dài 232 trang, cựu Tổng Thống Trump và các phụ tá đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực chưa từng có tiền lệ, để buộc các viên chức cao cấp tại Bộ Tư Pháp phải phản đối kết quả bầu cử, sau khi ông Trump thất bại trước ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden.

Trong một ví dụ cụ thể, ông Trump đã gởi nhiều email cáo buộc gian lận bầu cử cho phó Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen, không lâu trước khi cựu tổng thống cho biết Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr sẽ từ chức và được thay thế bởi ông Rosen. Bộ Trưởng Barr trước đó từng công khai nói rằng, không có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử đã xảy ra gian lận trên quy mô lớn.

Các email được công bố cũng cho thấy cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã nhắc đến nhiều thuyết âm mưu liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử từ youtube, và yêu cầu phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rosen phải hành động để thay đổi kết quả bầu cử. Ủy Ban Tư Pháp có được các email này vào cuối tháng 5, sau khi yêu cầu Bộ Tư Pháp cung cấp các hồ sơ liên quan đến những nỗ lực của chính phủ Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Vào chiều thứ Ba, Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện đã tổ chức phiên điều trần thứ 2 về vụ bạo loạn gây chết người ở tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1. Ủy ban này cũng đã yêu cầu một số cựu viên chức của chính phủ Trump ra trình diện, để cung cấp thông tin về các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020.