21/11/2018 | 0

Tổng thống Trump từng có ý định ra lệnh truy tố bà Hillary Clinton và cựu giám đốc FBI

Tổng thống Trump từng có ý định ra lệnh truy tố bà Hillary Clinton và cựu giám đốc FBI

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tờ New York Times đưa tin vào hôm thứ Ba (20 tháng 11), Tổng thống Trump từng muốn ra lệnh cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố hai đối thủ chính trị của ông, bao gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và cựu Giám đốc FBI James Comey.

Tờ NY Times cho biết, tổng thống dự định ban hành lệnh này vào mùa xuân vừa qua, nhưng luật sư Tòa Bạch ốc – ông Don McGahn đã ngăn cản quyết định này. Theo bản tin của tờ New York Times, ông Don McGahn, khi đó vẫn còn giữ chức luật sư Tòa Bạch ốc, đã gửi cho tổng thống 1 bản phác thảo các hậu quả có thể xảy ra nếu tổng thống yêu cầu thực hiện cuộc truy tố. Các hậu quả này bao gồm Bộ Tư pháp sẽ từ chối tuân thủ thi hành lệnh, hoặc Quốc hội sẽ tiến hành các cuộc thăm dò và phản đối kịch liệt quyết định của tổng thống.

Tờ New York Times còn cho biết, các luật sư của Tổng thống Trump đã âm thầm yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra cựu Giám đốc FBI James Comey, vì ông không quản trị tốt các thông tin nhạy cảm của chính phủ, cũng như kiểm tra vai trò của ông Comey trong cuộc điều tra bà Clinton sử dụng email và máy chủ cá nhân. Nhưng theo tờ NY Times, các viên chức thực thi pháp luật đã từ chối yêu cầu nói trên.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có đọc bản soạn thảo của luật sư McGahn, hay tổng thống có tiếp tục theo đuổi các cuộc truy tố nữa hay không. Tờ NY Times cũng không rõ các tội danh mà Tổng thống Trump muốn Bộ Tư pháp truy tố hai nhân vật kể trên. (Mộc Miên)