10/01/2019 | 1

Tổng thống Trump tức giận rời khỏi cuộc họp với các lãnh đạo đảng Dân Chủ

Tổng thống Trump tức giận rời khỏi cuộc họp với các lãnh đạo đảng Dân Chủ

Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (9 tháng 1), Tổng thống Trump đã tức giận rời khỏi phòng họp với các lãnh đạo đảng Dân Chủ thảo luận về vấn đề cấp ngân quỹ cho bức tường biên giới tại Mexico của tổng thống và mở cửa chính phủ.

Sau 19 ngày đóng cửa chính phủ do bất đồng quan điểm về ngân sách xây dựng bức tường biên giới, một cuộc họp ngắn giữa Tổng thống Trump, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã không mang lại kết quả. Tổng Thống Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng, cuộc họp trên là “hoàn toàn phí thời gian,” và ông đã rời khỏi phòng họp khi bà Pelosi tiếp tục không chấp thuận cấp kinh phí xây tường biên giới.

Theo đánh giá của bà Pelosi, Tổng thống Trump là một người dễ nổi giận, và việc tổng thống  đe dọa đóng cửa chính phủ trong thời gian dài trừ phi có được điều ông ấy muốn không phải cách nền dân chủ hoạt động. Ông Schumer cũng cho biết Tổng thống Trump đã nổi cơn thịnh nộ, và ông rất tiếc vì ông tin rằng cả hai bên đều tin vào an ninh biên giới nhưng quan điểm của cả hai quá khác biệt.

Việc cuộc họp nói trên không thành công làm tăng khả năng Tổng thống Trump sẽ ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể dùng các nguồn quỹ quân sự xây tường biên giới.

Ngay sau khi cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc kết thúc, Hạ viện do đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua một dự luật để chấm dứt việc đóng cửa một phần của Bộ Tài chính và một số cơ quan khác đã bị đóng cửa kể từ ngày 22 tháng 12 mà không bao gồm khoản trợ cấp cho bức tường. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, sẽ cho phép bỏ phiếu thông qua dự luật. (Mộc Miên)