21/01/2017 | 1

Tổng thống Trump tự xem mình là lãnh đạo cuộc nổi dậy

Tổng thống Trump tự xem mình là lãnh đạo cuộc nổi dậy

Washington DC. (Reuters) – Theo Reuters, Donald Trump lên làm tổng thống Hoa Kỳ cũng theo cách ông từng tiến hành vận động tranh cử, đó là sự pha trộn giữa nghệ thuật bán hàng đáng hỗ thẹn và hoàn toàn khinh thường trật tự chính trị được thành lập.

Khi làm như vậy, ông Trump gởi đi một tín hiệu rõ ràng tới nước Mỹ và cả thế giới: đó là ông sẽ quản trị nước Mỹ theo cách ông thực hiện chiến dịch, từ chối gắn kết với đảng Cộng Hòa và lấy thông điệp trực tiếp từ người Mỹ. Ông Trump không hề làm gì để xua tan lo ngại, rằng ông sẽ không mang chủ nghĩa tôn sùng cá nhân – mà ông từng thể hiện qua chiến dịch tranh cử – vào Tòa Bạch Ốc. Và ông cũng không đả động tới việc ông sẽ làm gì với hàng chục triệu người Mỹ không bỏ phiếu cho ông, tại cuộc bầu cử được cho là chia rẽ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại.

Là một cựu ngôi sao truyền hình thực tế, ông Trump cung cấp một tầm nhìn của thực tế: nước Mỹ đang bị bao vây bởi bọn tội phạm, di dân lậu, chủ nghĩa khủng bố và thỏa thuận thương mại không công bằng. Ngoài việc cam kết sẽ chấm dứt cuộc tàn sát nước Mỹ ngay tức thời, ông còn tự nhận chỉ là một người Mỹ bình thường. Bức tranh ảm đạm ông Trump phác thảo ra hoàn toàn khác với bộ mặt hiện tại của nước Mỹ: đó là nền kinh tế đang trong tình trạng khỏe mạnh, tỷ lệ tội phạm giảm xuống và cả đất nước tương đối an toàn. (Mai Đức)