Đang tải...
25/09/2018 | 2

Tổng thống Trump từ chối xem xét Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51

Tổng thống Trump từ chối xem xét Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm Thứ Hai (ngày 24 tháng 9), tổng thống Trump tuyên bố rằng chừng nào thị trưởng của thành phố San Juan vẫn còn đương nhiệm, ông sẽ từ chối giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc chấp nhận Puerto Rico trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ.

Tuyên bố mới nhất này là lời chỉ trích của Tổng thống dành cho các thành viên chính quyền địa phương Puerto Rico. Trong cuộc phỏng vấn trên radio với đài Fox News phát sóng hôm Thứ Hai 24/09, Tổng thống đã chỉ trích bà Carmen Yulín Cruz, hiện đang là thị trưởng thành phố San Juan, cho rằng bà Cruz không đủ năng lực lãnh đạo. Do đó, tình trạng pháp lý của Puerto Rico sẽ được cân nhắc khi người dân bầu được người có năng lực hơn.

Bà Cruz từng phê bình phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump khi các cơn bão đổ bộ lên hòn đảo năm 2017.

Thống đốc Ricardo Rosselló cho rằng bình luận của Tổng thống Trump đã hạ thấp quá trình xem xét Puerto Rico thành tiểu bang vì khác biệt quan điểm chính trị, mâu thuẫn cá nhân với bà Cruz. Ông Rosselló cũng chất vấn tại sao Tổng thống Trump lại thúc đẩy nền dân chủ trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, trong khi một hệ thống thuộc địa lâu đời và đông dân nhất thế giới đang tồn tại ngay ở Hoa Kỳ.

Phản ứng trước bình luận của Tổng thống, thị trưởng Cruz bày tỏ trên trang Twitter rằng tổng thống Trump lại buộc tội bà vì đã nói ra sự thật.

Quan điểm của tổng thống Trump về hòn đảo Puerto Rico đã đi ngược lại với nền tảng của Đảng Cộng Hòa trong hội nghị toàn quốc năm 2016. Trước đó, chính phủ liên bang từng tuyên bố sẽ đưa Puerto Rico lên thành tiểu bang thứ 51 nếu người dân ủng hộ quyết định này. Tuy nhiên suốt nhiều thập kỷ qua, các cư dân vẫn chia thành hai nhóm phản đối và ủng hộ việc Puerto Rico trở thành tiểu bang Hoa Kỳ. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2017 cho thấy người dân muốn Puerto Rico trở thành tiểu bang. Nhưng nhiều người đặt ra nghi vấn về tính xác thực của cuộc trưng cầu dân ý, vì có rất ít người tham gia bỏ phiếu. (Mộc Miên)

Loading...