27/05/2017 | 0

Tổng thống Trump từ chối thoả thuận ngăn chận biến đổi khí hậu

Tổng thống Trump từ chối thoả thuận ngăn chận biến đổi khí hậu

Ảnh: Reuters

Sicily, Italy. – Theo scmp.com, lãnh đạo các quốc gia kỹ nghệ phát triển hàng đầu thế giới đã không thuyết phục được tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trở lại với thoả thuận ngăn chận sự biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Sicily hôm qua 26/05, sau nhiều tiếng đồng hồ tranh cãi.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vài ngày sau vụ nổ bom tự sát làm 22 thiệt mạng tại buổi hoà nhạc ở Manchester đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo mau chóng ra một thông báo chung về cuộc chiến chống khủng bố. Thông báo này kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ internet và các công ty mạng xã hội tăng cường nỗ lực kềm chế các thông tin mang tính chất cực đoan.

Thủ tướng của nước chủ nhà Italy, Paolo Gentiloni tuyên bố rằng nhóm này đang tiến gần đến việc tìm kiếm một tiếng nói chung trong lĩnh vực thương mại, vốn bất đồng với Trump vì chính sách “Nước Mỹ Trên Hết”.

Trong khi đó, thoả thuận về sự biến đổi khí hậu hầu như không đạt được bước tiến nào. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tái xác nhận sự cam kết đối với hiệp ước, chỉ có ông Trump bác bỏ thoả thuận này. Ông Trump nói cần thêm thời giờ để xem xét vấn đề.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo khác, trong đó có thủ tướng Đức Angela Merkel và tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn hy vọng sẽ có thể thuyết phục được ông Trump. Cố vấn kinh tế của ông Trump- Gary Cohn- nói quan niệm của ông Trump về sự biến đổi khí hậu, cho thấy rõ ràng là ông chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho nước Mỹ mà thôi. (Song Châu)