Đang tải...
06/10/2019 | 1

Tổng thống Trump từ chối cấp visa di dân cho những người không thể chi trả chi phí y tế

Tổng thống Trump từ chối cấp visa di dân cho những người không thể chi trả chi phí y tế

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của tờ New York Times, Tổng Thống Trump ban hành một tuyên bố có hiệu lực vào ngày 3 tháng 11 tới đây, ra lệnh cho các nhân viên tòa lãnh sự không cấp visa cho những người di dân đến Hoa Kỳ, trừ khi họ chứng minh được rằng họ sẽ có bảo hiểm y tế từ những hãng bảo hiểm y tế đã được phê chuẩn, hoặc có thể chứng minh rằng họ có khả năng tài chính để thanh toán chi phí y tế có thể phát sinh trong tương lai.

Tổng Thống Trump cho biết lý do là vì những người di dân hợp pháp có khả năng không mua bảo hiểm y tế cao gấp ba lần so với công dân Hoa Kỳ, khiến họ trở thành gánh nặng cho các bệnh viện và người nộp thuế ở quốc gia này. Các viên chức đã trích dẫn một nghiên cứu của Kaiser Family Foundation cho biết trong số những người trong độ tuổi lao động, 23% người di dân hợp pháp không mua bảo hiểm y tế, so với khoảng 8% công dân Hoa Kỳ.

Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc giấu tên, tuyên bố của Tổng Thống Trump chủ yếu nhắm vào những người di dân đang tìm cách đoàn tụ với gia đình ở Hoa Kỳ, do đó sẽ ảnh hưởng mạnh đến cộng đồng gốc Việt.  Lệnh không ảnh hưởng đến người tị nạn, người tầm trú hoặc sinh viên du học đến Hoa Kỳ.

Visa di dân là phương tiện để nhận thẻ xanh ở Hoa Kỳ cho những người đang chờ giấy tờ ở ngoại quốc. Khi chính sách mới được áp dụng, những người nộp đơn xin visa nói trên sẽ được các nhân viên lãnh sự  hỏi họ dự định làm cách nào để có được bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày sau khi đến Hoa Kỳ. Điều đó có thể bao gồm việc đưa ra bằng chứng cho thấy họ sẽ có bảo hiểm y tế thông qua một công ty nhận họ làm việc, hoặc sẽ đứng chung trong một kế hoạch bảo hiểm y tế của người bảo lãnh, hoặc họ phải chứng minh họ có khả năng mua bảo hiểm y tế tư nhân bên ngoài.

Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết nếu họ không thể chứng minh, visa của họ sẽ bị từ chối.

Ông Steve Yale-Loehr, một học giả di dân tại Cornell Law School, cho biết hàng ngàn người hàng năm sẽ bị từ chối thẻ xanh nếu chính sách mới có hiệu lực.

Hiện nay, rất nhiều người ở Việt Nam đang chờ đi theo diện đoàn tụ  đang lo lắng theo dõi diễn tiến việc thực thi quyết định này. (Mộc Miên)

Loading...