12/07/2018 | 0

Tổng thống Trump tự ca ngợi cá nhân sau khi buộc NATO đàm phán về chi tiêu quốc phòng

Tổng thống Trump tự ca ngợi cá nhân sau khi buộc NATO đàm phán về chi tiêu quốc phòng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin Reuters, Tổng Thống Trump ca ngợi chiến thắng cá nhân tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm Thứ Năm 12/07, nói rằng đồng minh của Hoa Kỳ tăng cường cam kết chi tiêu quốc phòng sau khi ông gây ra cuộc khủng hoảng đối với các lãnh đạo của Châu Âu.

Trò chuyện với phóng viên sau ngày họp thứ nhì ở Brussels, Tổng Thống Hoa Kỳ nói với lãnh đạo Châu Âu rằng ông sẽ không hài lòng nếu họ không thực hiện cam kết của họ. Sau đó, các cuộc đàm phán kết thúc bằng những điều khoản tốt nhất. Tất cả các quốc gia đều thống nhất ý kiến ở cuối cuộc họp, mặc dù trong tiến trình thảo luận, mọi người đều cảm thấy có một chút khó khăn.

Theo nhiều nguồn tin của Reuters, các viên chức hiện diện tại cuộc họp cho biết ông Trump khiến toàn thể thành viên tham dự hội nghị bị sốc và hoang mang, khi ông hoàn toàn phá vỡ thủ tục ngoại giao. Ông gọi bà Thủ Tướng Đức bằng tên, chứ không phải bằng họ. Ông cũng mời lãnh đạo của hai nước Afghanistan và Georgia- không thuộc khối NATO nhưng được mời tham dự- ra khỏi phòng họp.

Lãnh đạo những quốc gia luôn lo lắng trước tham vọng của Nga phủ nhận tin ông Trump đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi liên minh với NATO. Khi được hỏi về điều đó, ông Trump trả lời rằng ông có thể làm như vậy mà không thông qua Quốc Hội, nhưng ông không nghĩ tới chuyện rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO. (Mai Đức)

TAGS: nato