22/09/2019 | 1

Tổng thống Trump: Trung Cộng là mối đe dọa đối với thế giới

Tổng thống Trump: Trung Cộng là mối đe dọa đối với thế giới

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (20/9), Tổng thống Trump tuyên bố Trung Cộng là “mối đe dọa đối với thế giới”.  Ông đề nghị Bắc Kinh nên sẵn sàng thực hiện thỏa thuận thương mại nếu không muốn thuế của Hoa Kỳ tiếp tục làm tổn thương nền kinh tế Trung Cộng.

Chính quyền đã siết chặt chính sách kinh tế và an ninh quốc gia. Trong một phát biểu hôm thứ Sáu (20/9) tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump tin rằng Trung Cộng đã sử dụng tiền từ Hoa Kỳ thông qua các hoạt động thương mại không công bằng để xây dựng quân đội. Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc cuộc họp dự kiến giữa các nhà đàm phán thương mại cao cấp hai nước sắp diễn ra vào tháng tới.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Úc Scott Morrison, Tổng thống Trump khẳng định mong muốn đạt được một thỏa thuận hoàn toàn với Trung Cộng, chứ không chỉ là một phần . Trước đó, Tổng thống Trump từng áp thuế lên 360 tỉ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng, và có kế hoạch đánh thuế gần như toàn bộ hàng nhập cảng từ Trung Cộng vào cuối năm nay. Tổng thống Trump cho rằng thuế không hề tác động đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng một số công ty Hoa Kỳ lại khiếu nại về việc chi phí tăng lên và chuỗi cung ứng của họ đang bị phá vỡ.

Trung Cộng và Mỹ đang thực hiện các biện pháp để giảm bớt căng thẳng trong những tuần gần đây. Trung Cộng cho phép các công ty của họ tiếp tục mua một số sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Trump đồng ý trì hoãn tăng thuế đối với một lô hàng nhập cảng khác của Trung Cộng trong vòng hai tuần cho đến ngày 15/10. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục