13/08/2019 | 1

Tổng thống Trump: Trung Cộng đang đưa quân đến biên giới với Hong Kong

Tổng thống Trump: Trung Cộng đang đưa quân đến biên giới với Hong Kong

Ảnh: NBC

Tin Washington DC – Trong các thông điệp viết trên Twitter vào thứ Ba, 13 tháng 8, Tổng Thống Donald Trump đã viện dẫn các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ, nói rằng chính phủ Trung Cộng đang đưa quân đến biên giới với Hong Kong, trong bối cảnh đặc khu này đang lún sâu vào khủng hoảng chính trị.

Ngoài ra, Tổng Thống Trump cũng thêm rằng ông không hiểu vì sao có người lại đổ lỗi cho ông và Hoa Kỳ về sự rối loạn hiện nay tại Hong Kong. Trong khi đó, hãng tin CNN dẫn một nguồn tin trong chính phủ nói, Hoa Kỳ tin rằng nếu Trung Cộng phải can thiệp quân sự vào Hong Kong, điều này là do Bắc Kinh đánh giá rằng chính phủ Hong Kong đã hoàn toàn mất kiểm soát. Viên chức Hoa Kỳ nói, việc mất kiểm soát có thể được định nghĩa là sự ảnh hưởng đến hoạt động giao thương tại Hong Kong.

Cũng viên chức này cho rằng, nếu Trung Cộng thật sự can thiệp quân sự vào Hong Kong, Quốc Hội Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bùng nổ và điều này sẽ đem lại nhiều hậu quả xấu cho Bắc Kinh.

Trong lúc các cuộc biểu tình diễn ra tại Hong Kong, Hải quân Hoa Kỳ đã đề nghị cho 2 chiến hạm được ghé thăm các hải cảng của đặc khu này, nhưng đã bị chính quyền Trung Cộng từ chối. Các chiến hạm USS Green Bay dự định đến Hong Kong ngày 17 tháng 8, và chiến hạm USS Lake Erie định đến thăm vào tháng tới.

Ngoại Trưởng Anh quốc Dominic Raab vào thứ Ba cũng lên án vụ bạo động tại Hong Kong, và khuyến khích chính quyền đặc khu nên đối thoại với người biểu tình để tìm ra một giải pháp hòa bình. (Ngô Bảo)