28/05/2017 | 0

Tổng thống Trump trở lại Hoa Kỳ, tránh câu hỏi về mối liên hệ với Nga

Tổng thống Trump trở lại Hoa Kỳ, tránh câu hỏi về mối liên hệ với Nga

Washington, DC. (Reuters) – Với khó khăn phải đối mặt ở quê nhà, Tổng Thống Donald Trump kết thúc chuyến công du ngoại quốc 9 ngày bằng  một cuộc tụ họp kiểu vận động ở Ý, trước khi trở về thủ đô Washington vào ngày hôm qua 27/05.

Ông Trump bỏ qua cuộc họp báo truyền thống cuối chuyến đi để tránh phải đối mặt với những câu hỏi về một loạt các vấn đề, trong đó có cuộc điều tra về mối liên hệ có thể của chính phủ ông với Nga. Vào ngày 9 tháng 5, ông Trump sa thải giám đốc FBI James Comey, làm dấy lên mối lo ngại về việc liệu ông có tìm cách chấm dứt cuộc điều tra mối liên hệ giữa ủy ban vận động của ông với Nga vào năm ngoái hay không. Thắc mắc càng mạnh hơn sau tiết lộ vào hôm Thứ Sáu rằng cố vấn cao cấp Jared Kushner, con rể ông Trump, có liên lạc với Nga vào tháng 12 năm ngoái về việc mở một kênh liên lạc bí mật với Moscow, thông qua các cơ sở ngoại giao của Nga ở Hoa Kỳ. Kênh bí mật được cho là được sử dụng để thảo luận về Syria và các vấn đề chính sách khác, trong giai đoạn chuyển tiếp giữa cuộc bầu cử của ông Trump vào tháng 11 và lễ nhậm chức vào tháng 1 năm 2017.

Trong một tin tức có liên quan, khi được hỏi về tin con rể ông Trump cố gắng thiết lập một kênh liên lạc mật với Nga trước khi tổng thống nhậm chức, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster tuyên bố kênh liên lạc được gọi là cửa hậu là bình thường. Ông McMaster từ chối nói cụ thể về trường hợp của Jared Kushner, cố vấn cao cấp của ông Trump. Nhưng khi được hỏi nếu một ai trong chính phủ tìm cách thiết lập kênh hậu với tòa đại sứ Nga hay điện Kremlin, ông có lo ngại hay không, ông McMaster trả lời là không. Theo ông McMaster, Hoa Kỳ liên lạc qua kênh hậu với một số quốc gia. Nói chung, liên lạc qua kênh hậu cho phép họ giao tiếp một cách thận trọng. Nó không khiến họ thiên về bất kỳ nội dung nào của cuộc trò chuyện hay bất kỳ điều gì. Do vậy ông không lo ngại về việc này.

Tuần trước, hãng tin Reuters đưa tin đề nghị về kênh hậu được thảo luận giữa người tiền nhiệm của ông McMaster là ông Michael Flynn và đại sứ Nga, khi ông Trump chuẩn bị nhậm chức. Tới Thứ Sáu vừa qua, tờ Washington Post đưa tin Jared Kushner tham gia vào cuộc thảo luận đó. (Nguyên Trân)