28/04/2017 | 7

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn rộng rãi trước ngày làm việc thứ 100

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn rộng rãi trước ngày làm việc thứ 100

Washington DC. (Reuters) – Đây là buổi phỏng vấn độc quyền giữa tổng thống Donald Trump với Reuters tại Phòng Bầu Dục, trước khi ông Trump đánh dấu ngày làm việc thứ 100.

Khi được hỏi về Bắc Hàn, tổng thống nói Hoa Kỳ có mâu thuẫn nghiêm trọng với Bắc Hàn về chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của họ, nhưng ông muốn có một kết quả ngoại giao trước tranh chấp này. Ông muốn giải quyết khủng hoảng Bắc Hàn một cách hòa bình. Chính phủ của ông đang chuẩn bị một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mới, tuy nhiên, họ sẽ không đưa lựa chọn quân sự ra khỏi bàn đàm phán.

Tổng thống bác bỏ đề nghị của tổng thống Đài Loan rằng cả 2 sẽ thực hiện một cuộc điện đàm khác. Ông thú nhận không muốn gây rắc rối cho Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình, vào thời điểm Bắc Kinh có vẻ đang giúp đỡ Hoa Kỳ để kiềm chế Bắc Hàn. Ông nói trong thời gian qua, ông thiết lập quan hệ rất tốt với ông Tập. Ông tin rằng ông Tập đang sử dụng quyền lực của Bắc Kinh để giúp đỡ Washington đối phó với Bình Nhưỡng.

Về vấn đề Trung Đông, tổng thống cho biết có thể ông sẽ đi thăm Trung Đông để tìm kiếm hòa bình giữa Israel và người Palestine. Tổng thống cũng có ý định đi thăm Ả Rập Saudi, và nói Hoa Kỳ chi rất nhiều tiền trong việc bảo vệ Ả Rập Saudi. Khi được hỏi về 98 ngày qua, tổng thống cho biết chưa bao giờ ông có ít không gian riêng tư như thế, thậm chí ông không thể lái xe ra đường, mà ông thì rất thích lái xe. (Mai Đức)