04/09/2017 | 0

Tổng thống Trump trả lời “hãy chờ đấy” khi được hỏi Hoa Kỳ có tấn công Bắc Hàn hay không

Tổng thống Trump trả lời “hãy chờ đấy” khi được hỏi Hoa Kỳ có tấn công Bắc Hàn hay không

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 3 tháng 9,  Bắc Hàn tuyên bố “thực hiện thành công thử nghiệm nguyên tử mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, là bước tiến trong việc phát triển vũ khí có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ”.

Sau đó, khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có quyết định tấn công Bắc Hàn không, Tổng Thống Donald Trump trả lời “hãy chờ đấy”.

Trước khiêu khích mới nhất của đất nước cộng sản, tổng thống Trump đã đưa ra một loạt tin nhắn, nói rằng “đàm phán và nhân nhượng” Bắc Hàn là điều vô nghĩa. Một tin nhắn nói rằng tổng thống gặp Chánh Văn Phòng John Kelly, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis, và nhiều lãnh đạo khác tại Tòa Bạch Ốc, để thảo luận về mối đe dọa Bắc Hàn. Trong một tin nhắn khác, tổng thống đe dọa chấm dứt hoạt động kinh doanh với những nước “đang làm ăn” với Bắc Hàn.

Chiều hôm qua, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có cuộc điện đàm với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thảo luận về thử nghiệm nguyên tử mới nhất của Bắc Hàn và lên án hành động nguy hiểm của quốc gia này. Theo cơ quan thời tiết Nam Hàn, thử nghiệm của Bắc Hàn gây ra chấn động như một vụ động đất, mạnh mẽ tới mức một số tòa nhà ở Nga và Trung Cộng rung chuyển. Sau đó, Bắc Hàn tuyên bố sẽ bắn 2 hỏa tiễn tầm trung về phía đảo Guam. Các nhà phân tích quân sự nói rằng trên thực tế, lý do Bắc Hàn đe dọa đảo Guam vì nơi đây là căn cứ của phi cơ ném bom B-1B, mà Bắc Hàn luôn e sợ rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng phi cơ B-1B để tấn công họ.

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis cũng nói rằng “bất cứ mối đe dọa nào đối với lãnh thổ của Hoa Kỳ và đồng minh, sẽ gặp một phản ứng quân sự to lớn, áp đảo và có hiệu quả”. Ông Mattis cho biết tất cả thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc

thống nhất trước mối đe dọa Bắc Hàn, duy trì cam kết phi nguyên tử hoá trên bán đảo Đại Hàn. Ông Mattis khẳng định Hoa Kỳ sẽ không tìm cách “tiêu diệt toàn bộ” Bắc Hàn, nhưng nói thêm rằng Hoa Kỳ có nhiều lựa chọn để làm như vậy. Không trả lời mọi câu hỏi của phóng viên, ông Mattis xác nhận có tham dự cuộc họp với nhóm cố vấn an ninh quốc gia, Tổng Thống DonaldTrump, và một số lãnh đạo khác. Ông nói tổng thống muốn được thông báo về “hành động quân sự” cho việc chống lại Bắc Hàn. Trước đó tổng thống nhắn tin quở trách Nam Hàn vì “không hành động,” và nói rằng “thái độ nhân nhượng” của Nam Hàn với Bắc Hàn không có hiệu quả.

Patrick Cronin là chuyên gia về vấn đề châu Á, cho biết đồng ý với mọi dự định của tổng thống. Theo ông Cronin, lần này Washington rất có khả năng đưa ra những biện pháp bất ngờ. Ông Cronin nhấn mạnh Hoa Kỳ cần có sự hỗ trợ của đồng minh, cần duy trì sự ổn định trong khu vực. Nhưng Hoa Kỳ không thể chấp nhận thái độ nhu nhược của đồng minh, không muốn nhìn thấy Nam Hàn ngày càng yếu thế trong khi đối mặt với mối đe dọa Bắc Hàn ngày càng tăng lên. (Mai Đức)