19/05/2017 | 1

Tổng thống Trump trả lời báo chí, bác bỏ chuyện yêu cầu giám đốc FBI ngừng điều tra Michael Flynn

Tổng thống Trump trả lời báo chí, bác bỏ chuyện yêu cầu giám đốc FBI ngừng điều tra Michael Flynn

Washington DC. (Reuters) – Trong buổi họp báo chiều 18/05, tổng thống Trump có giọng điệu thách thức khi trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ông bác bỏ chuyện yêu cầu giám đốc FBI James Comey dừng cuộc điều tra vào cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông gọi đây là “cuộc săn phù thủy” chống lại ông. Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra khi tổ chức buổi họp báo chung với tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại Tòa Bạch Ốc. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước giới báo chí, sau khi Washington Post đăng tin về bản ghi nhớ của ông Comey, trong đó cáo buộc ông Trump yêu cầu ông Comey khép lại cuộc điều tra ông Flynn và người Nga. Lời yêu cầu này được đưa ra vào tháng 2. Ông Comey bị sa thải vào ngày 9 tháng 5.

Khi bị phóng viên liên tục áp đảo bằng câu hỏi về ông Comey, tổng thống từ chối trả lời và nói phóng viên đặt câu hỏi khác.

Việc ông Comey bị sa thải khởi đầu cho một loạt rắc rối, gồm ông Trump bị cáo buộc cung cấp thông tin bí mật cho người Nga, và ông Trump yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra về ông Flynn. Sau loạt bê bối này, vào hôm Thứ Tư 17/05, Bộ Tư pháp chỉ định ông Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt, để dẫn dắt cuộc điều tra về mối quan hệ có-thể-có giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

Trong 2 tin nhắn gởi đi qua trang Twitter sau buổi họp báo, tổng thống cho rằng những người theo cánh tả đòi luận tội ông là “vô lý”. Tổng thống nói ông không làm điều gì sai để bị buộc tội hình sự.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein đã tổ chức buổi họp nhỏ tại Thượng Viện vào chiều 18/05, với sự hiện diện đông đủ thượng nghị sĩ, để nói về việc tổng thống Donald Trump sa thải giám đốc FBI James Comey.

Trước khi buổi họp bắt đầu, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham cho biết ông Rosenstein là người chỉ định cựu giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt. Ông Rosenstein đưa ra quyết định trên sau khi ông Comey bị sa thải, dẫn đến nghi vấn liệu người Nga có thông đồng với ban tranh cử của ông Trump không, tổng thống có can thiệp vào cuộc điều tra về cựu cố vấn Michael Flynn không, và tại sao tổng thống thảo luận thông tin nhạy cảm với người Nga.

Xin được nhắc lại, ban đầu Tòa Bạch Ốc thông báo tổng thống sa thải ông Comey theo lá thư gợi ý của Thứ trưởng Rosenstein, vì ông Comey giải quyết không thích hợp trong vụ bê bối email cá nhân của bà Hillary Clinton. Nhưng sau đó, ông Trump cho biết ông có ý định sa thải ông Comey trước khi có lá thư của ông Rosenstein. Đồng thời ông cũng suy nghĩ rất nhiều về vấn đề người Nga. Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Claire McCaskill nói với Reuters rằng, Thứ trưởng Rosenstein biết ông Comey sẽ bị sa thải trước khi ông viết lá thư đó.  (Mai Đức)