15/01/2018 | 0

Tổng thống Trump: “tôi không phải là người kỳ thị chủng tộc!”

Tổng thống Trump:  “tôi không phải là người kỳ thị chủng tộc!”

West Palm Beach, Florida. (Reuters) – Hôm qua 14/01, Tổng Thống Trump nói rằng ông không phải là người kỳ thị chủng tộc, khi nhiều người chỉ trích ông vì ông mô tả di dân Haiti và Phi Châu là những người đến từ các quốc gia “bẩn thỉu”.

Khi một phóng viên ở Florida hỏi ông có kỳ thị chủng tộc không, ông trả lời không, và khẳng định ông là người “ít phân biệt chủng tộc nhất mà phóng viên này từng phỏng vấn”.

Tổng thống Trump cho biết sẵn sàng đạt một thỏa thuận để bảo vệ chương trình DACA (di dân bất hợp pháp được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ), nhưng ông không tin rằng đảng Dân Chủ muốn có một thỏa thuận. Trước đó trong ngày, ông nhắn tin qua trang Twitter rằng chương trình DACA đang tồn tại có thể sẽ bị ngưng lại. Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán lưỡng đảng vẫn tiếp diễn trong Quốc Hội để tìm kiếm một thỏa hiệp, nhằm cứu vãn chương trình DACA.

Cuộc tranh luận về chính sách nhập cư ngày càng trở nên gay gắt, sau khi truyền thông báo chí đăng tải chuyện Tổng Thống Donald Trump sử dụng từ “shithole” để miêu tả đất nước Haiti và các quốc gia Phi Châu, trong một cuộc họp riêng với các nhà lập pháp lưỡng đảng. Bình luận của ông Trump làm dấy lên làn sóng phản đối của thành viên lưỡng đảng, và của người dân Haiti lẫn Phi Châu, gọi ông Trump là người kỳ thị chủng tộc. (Mai Đức)