10/11/2017 | 1

Tổng thống Trump tới Đà Nẵng tham dự APEC

Tổng thống Trump tới Đà Nẵng tham dự APEC

(Ảnh: Andrew Harnik/AP)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến thành phố Đà Nẵng của Việt Nam hôm Thứ Sáu 10 tháng 11 để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương- APEC.

Việt Nam là chặng dừng thứ 5 của ông Trump trong chuyến công du Châu Á kéo dài 12 ngày. Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ có chuyến thăm Trung Cộng, nơi ông có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tại một cuộc gọp với các nhà lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương hôm Thứ Sáu, Tổng thống Trump gửi ra một thông điệp mạnh mẽ về thương mại. Ông nói Hoa Kỳ không thể nào dung thứ cho những lạm dụng thương mại lâu dài, và sẽ nhấn mạnh lên những chính sách thương mại công bằng và bình đẳng.

Ông cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng đạt thỏa thuận với bất cứ nước nào trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhưng chỉ trên căn bản “cùng tôn trọng và cùng có lợi”.

Mặc dù phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương, Tổng thống Hoa Kỳ liên tục nhắc tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và thậm chí còn nói đến tầm quan trọng của Ấn Độ.

Khi nhắc đến Bắc Hàn, ông nói khu vực này không thể bị một nhà độc tài với “những cơn hoang tưởng méo mó” bắt làm con tin.

Những hoạt động trong ngày của ông bao gồm gặp gỡ các cựu chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam đang có mặt tại Đà Nẵng. Ông đã ký một bản tuyên ngôn kỷ niệm lần thứ 50 cuộc xung đột đã khiến cho 60,000 quân nhân Mỹ bỏ mình.

Thành phố Đà Nẵng là một nơi chốn đặc biệt trong lịch sử Hoa Kỳ. Tại đây, những binh sĩ Hoa Kỳ đầu tiên đổ bộ năm 1965 trong cuộc chiến leo thang kéo dài thêm một thập kỷ.

Đà Nẵng cũng là nơi đầu tiên ở Việt Nam ông Trump đặt chân tới. Và cũng là nơi mà nhiều người Mỹ thuộc thế hệ của ông lần đầu tiên có mặt trên đất nước Việt Nam, và trong cuộc chiến tranh.

Huy Lam / SBTN