Đang tải...
11/07/2018 | 0

Tổng thống Trump tới Brussels dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Tổng thống Trump tới Brussels dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Ảnh: Reuters

Brussels, Bỉ – Chiếc Air Force One của Tổng Thống Donald Trump hạ cánh xuống Brussels vào chiều thứ Ba 10 tháng 7, để đưa ông tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO có khả năng gây nhiều tranh cãi, vì chương trình nghị sự của ông Trump là thúc đẩy các quốc gia thành viên của NATO phải chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

Từ đầu năm tới nay, chỉ có 5 trong số 29 thành viên của NATO, trong số này có Hoa Kỳ, đóng góp 2% trên tổng sản phẩm quốc nội về quốc phòng, theo tiêu chuẩn mà NATO đưa ra. Tổng Thống Trump mạnh mẽ chỉ trích các quốc gia thành viên vẫn chưa đóng góp phần của mình, mặc dù đã gần 7 tháng trôi qua. Trước đó, chủ tịch hội đồng châu Âu Donald Tusk phải kêu gọi ông Trump nên dịu giọng, vì tất cả đều là đồng minh của nhau. Trong một bài phát biểu ngắn gọn, ông Tusk nhắc nhở Hoa Kỳ phải đánh giá cao đồng minh của họ, vì tính rốt lại, Hoa Kỳ cũng chẳng còn bao nhiêu đồng minh. Sau đó ông Tusk thúc đẩy các quốc gia Châu Âu chi tiêu nhiều hơn nữa cho quốc phòng.

Hiện nay, các đồng minh NATO đang tìm cách giảm thiểu bất hòa nội bộ trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Tổng Thống Hoa Kỳ với Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới. Bất chấp thái độ hung hăng của Nga tại Ukraine, cũng như mọi kết luận của cộng đồng tình báo về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016, ông Trump vẫn không nói ông Putin là bạn hay là kẻ thù, mà chỉ gọi ông là một đối thủ cạnh tranh. (Mai Đức)

TAGS: nato
Loading...