22/06/2018 | 1

Tổng thống Trump tỏ ý phản đối dự luật di trú của đảng Cộng Hòa

Tổng thống Trump tỏ ý phản đối dự luật di trú của đảng Cộng Hòa

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong nhiều tuần qua, các lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện đã nỗ lực làm việc để soạn thảo một dự luật di trú có thể làm hài lòng phần lớn các nhà lập pháp. Tuy nhiên, vào sáng Thứ Sáu 22 tháng 6, Tổng Thống Trump đã kết thúc tất cả bằng thông điệp trên Twitter, viết rằng, đảng Cộng Hòa không nên tiếp tục tốn thời gian cho dự luật di trú, cho đến khi đảng có thêm nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu tại quốc hội vào tháng 11 này.

Ông Trump cũng cáo buộc đảng Dân Chủ đang cố tình đùa giỡn, và không có ý định muốn giải quyết vấn đề di dân, vốn đã kéo dài nhiều thập niên qua. Tổng thống cho rằng, đảng Cộng Hòa có thể bỏ phiếu cho dự luật vào sau cuộc bầu cử tháng 11.

Thông điệp của tổng thống khiến dự luật di trú mang tính thỏa hiệp, được soạn thảo bởi Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, gần nhưng không còn khả năng thành công. Dự luật của ông Ryan bao gồm các điều khoản cho phép cung cấp ngân sách 25 tỷ Mỹ kim để xây tường biên giới theo đòi hỏi của tổng thống, và cũng mở đường trở thành công dân cho những di dân lậu tham gia chương trình DACA.

Ngoài ra, trong một thông điệp khác trên Twitter, Tổng Thống Trump khẳng định Hoa Kỳ cần bảo vệ vững chắc đường biên giới phía Nam, và không thể để quốc gia bị tràn ngập bởi di dân lậu. Ông Trump cho rằng phe Dân Chủ đang lợi dụng các câu chuyện giả mạo về sự bi thảm, đau khổ của các di dân lậu để giành lợi thế trong cuộc bầu cử. (Mộc Miên)