12/06/2018 | 0

Tổng thống Trump tổ chức họp báo sau hội nghị Trump-Kim, tuyên bố ngưng tập trận với Nam Hàn

Tổng thống Trump tổ chức họp báo sau hội nghị Trump-Kim, tuyên bố ngưng tập trận với Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump tổ chức một cuộc họp báo tại Singapore, sau cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Cuộc họp của họ kéo dài khoảng 50 phút, với kết quả là lãnh đạo của hai quốc gia ký kết vào một thỏa thuận mà ông Trump gọi là một tài liệu chung “toàn diện”.

Tại buổi họp báo, ông Trump phát ra tín hiệu đầu tiên cho thấy Hoa Kỳ có thể bắt đầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, trước khi tình trạng “phi nguyên tử hóa hoàn toàn” trên bán đảo Đại Hàn được xác nhận. Mặc dù hai lãnh đạo không nói gì về nội dung của tài liệu chung trong buổi lễ ký kết, một số hình ảnh chụp trang tài liệu khi ông Trump giơ lên cao trước mặt giới báo chí, được phóng to lên và có thể dễ đọc được. Qua những gì mà dòng chữ thể hiện trên trang giấy, tài liệu thỏa thuận giữa hai bên gồm 4 điểm chính. Theo phóng viên CBS News, điều quan trọng nhất dường như đó là một cam kết của Bắc Hàn, chính quyền của đất nước này sẽ “làm việc để hướng tới” việc phi nguyên tử hóa hoàn toàn của bán đảo Đại Hàn. Ba điểm còn lại đều mơ hồ như nhau, gồm cam kết giữa hai quốc gia thiết lập mối quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn; nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Đại Hàn; và đưa về nước hài cốt binh sĩ Mỹ bị chết trong chiến tranh.

Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố dự định kết thúc các cuộc diễn tập quân sự chung với Nam Hàn . Tại một cuộc họp báo, tổng thống Hoa Kỳ đã thừa nhận các cuộc tập trận này là hành động “khiêu khích”. Hơn nữa nếu ngừng tập trận, Mỹ sẽ tiết kiệm được “một khoản tiền khổng lồ”. Trong khi đó, phát ngôn viên của lực lượng quân sự Hòa Kỳ tại Nam Hàn, cho biết họ đã không nhận được bất kỳ chỉ thị nào về việc chấm dứt tập trận quân sự chung. Ngũ Giác Đài cũng chưa cung cấp thông tin thêm về tuyên bố mới nhất của tổng thống Trump.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã nói chuyện qua điện thoại với Trump trong 20 phút cuối ngày Thứ Ba 12/06, tuy nhiên ông không đề cập đến các cuộc tập trận quân sự.

Các viên chức Nam Hàn cho rằng việc dừng tập trận có thể giảm bớt căng thẳng kéo dài hàng chục năm trên bán đảo Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng kéo theo những hậu quả tiêu cực chẳng hạn như làm cho người dân Nam Hàn lo ngại.

Bắc Hàn kêu gọi chấm dứt các cuộc diễn tập quân sự như một phần ngừng hẳn “chính sách thù địch” của Hoa Kỳ đối với đất nước này. Trước đây, chính quyền Hoa Kỳ đã từng bác bỏ các đề nghị tương tự, nhưng giờ đây tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận khi Bắc Hàn tuyên bố chấm dứt thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Gần đây, Trung Cộng cũng tìm kiếm một thỏa thuận tương tự với cùng mục đích với chính phủ Bắc Hàn.

Một số nhà quan sát đang đặt câu hỏi liệu ông Trump có đang nhượng bộ quá mức hay không, khi Kim Jong Un chỉ cam kết mơ hồ “theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” mà không đưa ra chi tiết cụ thể. (Mai Đức)