08/08/2017 | 0

Tổng thống Trump tổ chức họp báo ở New Jersey về đại dịch ma túy

Tổng thống Trump tổ chức họp báo ở New Jersey về đại dịch ma túy

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tổ chức cuộc họp báo ở Bedminster, New Jersey, lúc 3 giờ chiều 8 tháng 8, để thảo luận về khủng hoảng ma túy tại Hoa Kỳ.

Trong tin nhắn gởi đi vào sáng 8/8, tổng thống gọi đại dịch ma túy mà vấn đề nghiêm trọng đối với người dân của đất nước. Cuối tuần qua, tổng thống rời Washington DC để đi nghỉ hè 17 ngày ở Bedminster, New Jersey, trong khi Tòa Bạch Ốc đang được trùng tu lại theo kế hoạch.

Trong thời gian vận động tranh cử, đại dịch ma túy ở Hoa Kỳ cũng là một trong những chủ đề chính mà ông Trump thường xuyên nhắc tới. Tuần trước, ủy ban đặc trách về khủng hoảng ma túy của tổng thống yêu cầu các tiểu bang đang gặp đại dịch tuyên bố tình trạng khẩn cấp, để buộc Quốc Hội liên bang lẫn tiểu bang tìm kiếm những biện pháp ngăn chặn, trước tình trạng ngày càng gia tăng.

Đầu tuần này, Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Chống Dịch Bệnh CDC phát hành một báo cáo, trong đó ước tính mỗi ngày có 142 người Mỹ bị chết vì sử dụng ma túy quá liều. Đây là hậu quả của tình trạng không thể kiểm soát việc sử dụng ma túy ở địa phương. Báo cáo tuyên bố công dân Mỹ đang chết vì ma túy, nếu chính phủ không ra tay ngăn chặn lại. Theo chuyên gia y tế, nguyên nhân đại dịch chính là fentanyl, một loại thuốc giảm đau kê theo toa bác sĩ, có hiệu quả mạnh mẽ và tức thời, làm tăng nguy cơ gây tử vong nếu sử dụng quá liều.

Cũng liên quan đến ma túy, trong một nhà nuôi trẻ ở Blue Creek, miền Đông Nam Ohio, 4 đứa trẻ Delaney, Liam, Finnian và Connally là nạn nhân điển hình của đại dịch ma túy đang tàn phá tiểu bang này. Chúng là 4 anh chị em ruột, hiện nay đang sống với gia đình cô ruột Suzanne Valle. Cô Valle và chồng mở một nhà nuôi trẻ, và nhận nuôi luôn cả 4 đứa cháu, vì cha mẹ chúng đều nghiện ma túy. Cô Valle nói nhìn hoàn cảnh gia đình chúng mà đau lòng. Cha mẹ chỉ biết ma túy thôi, không còn quan tâm tới con cái. Cha mẹ chúng đều nói họ rất yêu thương con, nhưng họ không thể chăm sóc con vì phê thuốc cả ngày lẫn đêm. Trong nhà cô Valle còn có một đứa trẻ mới một tuổi. Mẹ nó cũng là con nghiện, bồng con tới nhà cô Valle và sau đó biến mất.

Thống kê cho thấy giữa thảm họa đại dịch ma túy này, trên toàn quốc có 2.5 triệu trẻ em sống thiếu tình cảm cha mẹ, sống tạm bợ tại họ hàng, hoặc được đưa thẳng tới nhà nuôi trẻ. Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang Ohio Mike DeWine cho biết 50% trẻ em sống ở nhà nuôi trẻ vì cha mẹ chúng nghiện ma túy. Trên toàn tiểu bang có 14 ngàn trẻ phải nương nhờ hệ thống này. Nhân viên xã hội làm việc không xuể, vì trẻ được đưa đến như những làn sóng bất tận.

Jill Wright là giám đốc điều hành Children’s Services, cho biết mỗi tháng, họ nhận vào ít nhất 3 hài sinh mới chào đời đã bị nghiện. Mẹ chúng không bao giờ xuất hiện. Bà Wright nói nếu không dập tắt đại dịch này, số trẻ em sống trong nhà nuôi trẻ chỉ có tăng lên chứ không giảm xuống. (Mai Đức)