Đang tải...
26/05/2019 | 0

Tổng thống Trump tin tưởng Bắc Hàn không vi phạm thỏa thuận thử nghiệm vũ khí

Tổng thống Trump tin tưởng Bắc Hàn không vi phạm thỏa thuận thử nghiệm vũ khí

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của tờ Bloomberg, chỉ một ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gọi việc Bắc Hàn thử nghiệm vũ khí là vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống Trump đã bác bỏ tuyên bố trên, và thể hiện sự tin tưởng của tổng thống đối với Bình Nhưỡng.

Vào sáng chủ nhật (ngày 26 tháng 5), Tổng Thống đăng tweet cho biết tổng thống không lo lắng về việc Bắc Hàn “phóng một số loại vũ khí nhỏ” và khẳng định sự tin tưởng rằng Kim Jong Un sẽ không vi phạm thỏa thuận giữa hai nước.

Trước đó vào Thứ Bảy (ngày 25 tháng 5), Tổng Thống Trump cũng tỏ ra rất hứng thú về việc Bắc Hàn chỉ trích ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden. Hãng thông tấn chính thức của Bình Nhưỡng, KCNA, đã gọi cựu phó tổng thống là “một người vô dụng” với “IQ thấp”, sau khi ông Biden gọi Chủ Tịch Kim là một bạo chúa. Trong lúc ông Biden dẫn đầu đảng Dân chủ để thách thức Tổng Thống Trump vào cuộc tranh cử năm 2020, Tổng Thống Trump đưa ra nhiều bình luận chỉ trích ông Biden, bao gồm một tuyên bố hàm ý rằng Trung Cộng sẽ không ký kết một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ với hy vọng họ có thể đàm phán với ông Biden.

Cũng vào hôm Thứ Bảy, ông Bolton cho biết Hoa Kỳ vẫn muốn bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Bắc Hàn, sau khi hai hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vẫn chưa đạt được các tiến triển về phi nguyên tử hóa.

Khi được hỏi về tuyên bố của Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông sẽ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim mà không cần điều kiện tiên quyết, ông Bolton cho rằng việc này sẽ có lợi cho Bắc Hàn nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước trong việc các công dân Nhật Bản bị Bắc Hàn bắt cóc, cũng như các vấn đề về hỏa tiễn và nguyên tử. (Mộc Miên)

Loading...