09/04/2018 | 2

Tổng thống Trump tìm cách xoa dịu nỗi lo chiến tranh thương mại với Trung Cộng

Tổng thống Trump tìm cách xoa dịu nỗi lo chiến tranh thương mại với Trung Cộng

Washington DC. (CBS) – Các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang chuẩn bị đối phó trước một thị trường bất ổn, giữa lúc Tổng Thống Trump tìm cách bác bỏ mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng.

Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh sẽ giảm bớt rào cản thương mại, vì đó là điều đúng đắn phải làm. Và các siêu cường quốc kinh tế có thể giải quyết xung đột đang leo thang. Nhưng trong khi ông Trump cố gắng tạo một niềm tin rằng cuộc chiến thương có thể sớm được giải quyết, thì các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông lại đưa ra những thông điệp khác nhau, về cách đối phó tốt nhất với Trung Cộng. Trong thời gian này, phía Bắc Kinh đe doạ trả đũa nếu Washington vẫn thông qua việc đánh thuế nhập cảng theo quyết định của ông Trump.

Trong thời gian vận động tranh cử, tổng thống Trump tận dụng sự mất cân bằng thương mại với Trung Cộng để tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri. Ông thường xuyên sử dụng nhiều ngôn từ kích động để mô tả cách thức Bắc Kinh ăn hiếp Hoa Kỳ về mặt kinh tế.

Sáng nay 9 tháng 4, một nhóm thương mại đại diện cho các công ty kỹ thuật hàng đầu nói với Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin rằng, họ phản đối việc chính phủ Trump tập trung vào việc đánh thuế nhập cảng để thay đổi tình trạng thương mại không công bằng với Trung Cộng. Theo Reuters, trong một bức thư gửi cho ông Mnuchin, Hội Đồng Công Nghiệp Kỹ Thuật Thông Tin nói rằng họ ủng hộ cuộc điều tra “Mục 301” của chính phủ Trump, về việc Trung Cộng ăn cắp sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Nhưng thay vì đánh thuế nhập cảng, họ ủng hộ một liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh.

Dean Garfield là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội Đồng Công Nghiệp Kỹ Thuật Thông Tin, tin rằng việc đánh thuế nhập cảnh sẽ không có hiệu quả. Ông Garfield nói hiện nay có rất nhiều quốc gia chia sẻ mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với hoạt động thương mại không công bằng của Trung Cộng. Đây là một vị trí thuận lợi, vì nhiều quốc gia phát ra tín hiệu sẽ tham gia vào liên minh do Hoa Kỳ dẫn dắt, buộc Trung Cộng phải ngồi vào bàn đàm phán cho một mối quan hệ thương mại cân bằng và công bằng. (Mai Đức)