28/07/2018 | 1

Tổng thống Trump tìm cách làm sống lại “liên minh NATO- Ả Rập ” đối đầu với Iran

Tổng thống Trump tìm cách làm sống lại  “liên minh NATO- Ả Rập ” đối đầu với Iran

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo các viên chức Hoa Kỳ và Ả Rập, chính phủ Trump đang lặng lẽ thúc đẩy một liên minh an ninh và chính trị mới với 6 quốc gia Vùng Vịnh Ả Rập, Ai Cập và Jordan, nhằm chống lại sự mở rộng của Iran trong khu vực.

Bốn nguồn tin nói với Reuters rằng Tòa Bạch Ốc muốn hợp tác sâu hơn với các quốc gia trong thế giới Ả Rập về phòng thủ hỏa tiễn, huấn luyện quân sự, chống khủng bố và các vấn đề khác gồm tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao khu vực. Kế hoạch thúc đẩy một chương trình mà các viên chức Tòa Bạch Ốc và Trung Đông gọi là liên minh NATO Ả Rập của các đồng minh Hồi Giáo Sunni, có thể sẽ gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran này ngày càng trở nên căng thẳng sau khi Tổng Thống Trump nhậm chức, và theo đuổi một chính sách đứng hẳn về phía Isarel.

Một nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ cho biết các viên chức Ả Rập Saudi đưa ra ý tưởng về một hiệp ước an ninh chuyến thăm quốc gia này của Tổng Thống  Trump vào năm ngoái. Tại đây ông Trump tuyên bố về một thỏa thuận mua bán vũ khí rất lớn, nhưng đề nghị về một hiệp ước an ninh vẫn dậm chân tại chỗ. (Mai Đức)