31/10/2021 | 1

Tổng Thống Trump tìm cách chặn ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 truy cập các ghi chú và sổ ghi các cuộc điện thoại của ông

Tổng Thống Trump tìm cách chặn ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 truy cập các ghi chú và sổ ghi các cuộc điện thoại của ông

Vào thứ sáu (ngày 29 tháng 10), Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết ông Trump đang tìm cách chặn Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tiếp cận hàng trăm trang tài liệu của Tòa Bạch Ốc bao gồm các ghi chú viết tay của ông cũng như sổ ghi lại các cuộc điện thoại.

Ủy ban đã yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia – cơ quan chính thức của chính phủ Hoa Kỳ bảo quản hồ sơ chính phủ và công bố công khai – công bố gần 1,600 trang tài liệu như một phần của cuộc điều tra về cuộc bạo loạn chết người vào ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Trump đã yêu cầu giữ lại khoảng 760 trang.

Cựu tổng thống lập luận rằng các quy tắc thông thường về bảo mật các tài liệu của Tòa Bạch Ốc nên được áp dụng và ủy ban quốc hội, bao gồm những người chỉ trích ông Trump từ các đảng Dân chủ và Cộng hòa, là một “cuộc săn phù thủy.” Nhưng Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ các quy tắc giữ bí mật, cho rằng lợi ích của quốc gia là tìm hiểu vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn.

Các hồ sơ mà ông Trump không muốn đưa cho các điều tra viên bao gồm “nhật ký tổng thống hàng ngày, lịch trình, cuộc hẹn cho thấy khách thăm Tòa Bạch Ốc, nhật ký hoạt động [và] sổ ghi các cuộc điện đàm.” Ông Trump cũng đang tìm cách chặn quyền truy cập vào các tài liệu từ các tập tài liệu do cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany lưu giữ.