14/03/2018 | 0

Tổng thống Trump tìm cách áp đặt thuế lên 60 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng

Tổng thống Trump tìm cách áp đặt thuế lên 60 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Theo hai người có mặt trong buổi thảo luận vấn đề với chính phủ Trump vào hôm qua 13/03, Tổng Thống Trump đang tìm cách áp đặt mức thuế nhập cảng lên 60 tỷ USD hàng hóa của Trung Cộng, đồng thời cũng sẽ nhắm vào lĩnh vực viễn thông và kỹ thuật.

Nguồn tin thứ ba biết rõ về quan điểm của chính phủ ông Trump, nói rằng mức thuế nhập cảng có liên quan tới “Mục 301” của cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ (bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái theo Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974), có thể sẽ được thực hiện “trong một tương lai rất gần”.

Nguồn tin thứ ba cho biết dù mức thuế nhập cảng chủ yếu nhắm vào lĩnh vực kỹ thuật thông tin, điện tử tiêu thụ và viễn thông, mức thuế có thể mở rộng hơn và danh sách có thể lên tới 100 sản phẩm của Trung Cộng.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về quy mô hoặc thời gian áp đặt mức thuế cho hàng hóa nhập cảng của Trung Cộng.

Trong khi đó ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lu Kang nói rằng mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng không phải là trò chơi “chỉ có một người thắng”, và hai nước nên sử dụng các biện pháp “mang tính xây dựng” để kiềm chế sự căng thẳng.

Theo Reuters, ông Trump nhắm vào các công ty kỹ thuật cao của Trung Cộng để trừng phạt chính sách đầu tư của nước này, vì buộc các công ty Mỹ buộc phải chuyển giao bí mật kỹ thuật (cũng như hoạt động IP) đổi lấy giấy phép hoạt động trong nước, là điều mà Washington cho là không công bằng. (Mai Đức)