04/05/2020 | 966

Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế Hoa Kỳ và dự đoán số tử vong vì coronavirus lên đến khoảng 90,000

Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế Hoa Kỳ và dự đoán số tử vong vì coronavirus lên đến khoảng 90,000

U.S. President Donald Trump participates in a live Fox News Channel virtual town hall called "America Together: Returning to Work" with hosts Bret Baier and Martha MacCallum about the response to the coronavirus disease (COVID-19) pandemic being broadcast from inside the Lincoln Memorial in Washington, U.S. May 3, 2020. REUTERS/Joshua Roberts - RC2BHG96I4U0

Với mong muốn thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mà không gây nguy hiểm đến tính mạng người dân,  vào hôm chủ nhật (ngày 3 tháng 5), tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông có thể “bảo đảm cả hai nhiệm vụ”.

Trong một buổi truyền hình trực tiếp, Tổng Thống Trump đã trả lời các câu hỏi của người dân Hoa Kỳ, thừa nhận những lo ngại chính đáng từ cả hai phía của vấn đề trên. Một số người lo lắng về việc bị bệnh, trong khi những người khác đang gặp khó khăn vì mất việc làm và sinh kế. Nhưng trong khi Tổng Thống Hoa Kỳ đưa ra dự đoán về tổng số người chết vì coroanvirus có thể lên đến từ 80,000 đến 90,000 – tăng hơn 20,000 người so với dự đoán trước đó của ông – tổng thống cũng đã nhấn mạnh sự khẩn cấp để khởi động lại nền kinh tế của quốc gia.

Sau hơn một tháng không rời khỏi Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống đã trở về sau một ngày cuối tuần tại khu nghỉ mát Camp David ở Maryland để tiến hành cuộc họp báo. Bất chấp những lo ngại về chiến dịch tái tranh cử vào tháng 11 năm nay, Tổng Thống Trump vẫn kiên định với quan điểm lạc quan không ngừng của cá nhân về khả năng hồi phục của quốc gia.

Nhiều chuyên gia y tế công cộng tin rằng Hoa Kỳ không thể mở cửa nền kinh tế một cách an toàn cho đến khi một loại vaccine được phát triển.

Cũng trong chủ nhật, Tổng Thống Trump đã tuyên bố vaccine cho coronavirus sẽ hoàn thành vào cuối năm. Các viên chức y tế công cộng Hoa Kỳ đã nói sẽ mất từ 1 năm đến 18 tháng để hoàn thành vaccine, nhưng bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, cho biết vào cuối tháng Tư họ hoàn toàn có thể hoàn thành và phân bổ vaccine rộng rãi vào tháng 1.

Mặc dù chính quyền của ông đang phải chịu chỉ trích vì cách giải quyết đại dịch, đặc biệt là khả năng xét nghiệm COVID-19 trên toàn quốc vẫn còn thiếu hụt, nhưng Tổng Thống Trump đã nỗ lực chuyển hướng sự chỉ trích sang Trung Cộng. (BBT)