Tổng thống Trump tiếp tục ghi bàn thắng với chính sách kinh tế bảo hộ

Tổng thống Trump tiếp tục ghi bàn thắng với chính sách kinh tế bảo hộ

(Ảnh: Lao Động Thủ Đô)

Điểm qua chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31 tháng 05, các chuyên gia kinh tế đều nhìn nhận một điều là tổng thống Trump đang ghi tiếp bàn thắng với chính sách kinh tế bảo hộ của ông.

Trong lúc vận động tranh cử, ông Trump đã khuyến cáo Trung Cộng và cả cộng sản Việt Nam rằng ông sẽ kéo các nhà máy Hoa Kỳ ra khỏi hai quốc gia này, nếu như cán cân thâm thủng mậu dịch không được cải thiện. Ông còn nêu đích danh Trung Cộng phá giá đồng nhân tệ để cạnh tranh bất chính với hàng hóa Hoa Kỳ.

Ngay sau khi đắc cử tổng thống, Tập Cận Bình đã vội vã qua Hoa Kỳ và cam kết trong 100 ngày sẽ thực hiện các kế hoạch mua hàng hóa của Mỹ, cụ thể là bãi bỏ lệnh cấm mua thịt bò Mỹ..v..v..v.

Sau Tập Cận Bình, thủ tướng Canada, ông Trudeau cũng hấp tấp đến ngay Tòa Bạch Ốc để tìm cách kéo dài thời gian tái thượng lượng hiệp ước mậu dịch NAFTA giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Ông Trudeau ra về chỉ với lời hứa và không có một hành động cụ thể nhằm giảm cán thâm thủng ngoại thương với Mỹ. Ngay lập tức, chính quyền ông Trump ra lệnh tăng 20% thuế trên gỗ dùng để xây nhà nhập từ Canada vào Hoa Kỳ.

Sau khi trở về trong chuyến công du 9 ngày tại Trung Đông và Âu Châu, tổng thống Trump bị bà thủ tướng Đức Merkel tạt một gáo nước lạnh khi tuyên bố đã đến lúc EU không cần Mỹ. Phát ngôn của bà Merkel là kết quả của việc ông Trump chỉ trích cán cân thặng dư mậu dịch quá cao của Đức và bản thân nước Đức đã không đóng góp đủ 2% GDP cho ngân sách NATO. Ông Trump đáp trả bà Merkel bằng môt Tweet ngắn gọn: “Cứ chờ đó. Tình trạng này rồi sẽ phải thay đổi”.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướn CSVN Nguyễn Xuân Phúc được mời sang Hoa Kỳ. Đối mặt với Trump, trên bàn là $32 tỷ Mỹ Kim thâm thủng ngoại thương giữa Mỹ và Việt Nam. Việt Nam muốn bị phạt hay muốn tiếp tục tham dự cuộc chơi song phương?

Để khỏi bị trừng phạt như Canada,  Nguyễn Xuân Phúc đã phải ký với Trump hiệp ước thương mại trị giá $15 tỷ Mỹ Kim nhập cảng các thiết bị và dịch vụ từ Hoa Kỳ. Ngược lại, Hoa Kỳ không cam kết mua hoặc nhập thêm hàng từ phía Việt Nam.

Ông Trump là một nhà tư bản cực đoan (national economist). Ông được ủy thác sứ mệnh lấy lại việc làm cho người Mỹ. Điều này có nghĩa là vấn đề nhân quyền không cần phải đặt ra trong các thoả thuận thương mại.

Tường Thắng