01/08/2018 | 2

Tổng thống Trump tiếp tục bênh vực chính sách thương mại và thuế nhập cảng

Tổng thống Trump tiếp tục bênh vực chính sách thương mại và thuế nhập cảng

Ảnh: Reuters

Tampa, Florida – Tổng Thống  Trump bênh vực chính sách thương mại của ông qua bài diễn văn tại thành phố Tampa, Florida, cho biết nông dân Mỹ bị tổn thương vì sự trả đũa của Trung Cộng về thuế nhập cảng ngày càng tăng lên.

Rõ ràng tổng thống Trump cảm nhận được sức nóng chính trị về chính sách thương mại của ông. Bài phát biểu tại cuộc tập hợp của ông Trump ở thành phố Tampa chứa đựng nhiều nội dung quen thuộc trong các sự kiện chính trị gần đây. Phóng viên Reuters ghi nhận có một số người (thuộc phe đối lập) la hét phá rối, nhưng họ bị đẩy ra ngoài một cách nhanh chóng.

Tổng Thống Trump dành thời gian đáng kể để nói về chính sách thương mại của ông, bao gồm thuế nhập cảng đối với hàng hóa của Trung Cộng, mà ông nói rằng cuối cùng phía Trung Cộng phải trả lại phần thâm hụt từ bao lâu nay cho Hoa Kỳ. Trên thực tế, thuế nhập cảng của ông Trump là mối lo ngại cho đảng Cộng Hòa trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Đám đông ủng hộ ông Trump tại hội chợ tiểu bang được cho là rất lớn. Ông Trump bác bỏ mọi kết quả của các cuộc khảo sát của Reuters, chỉ chấp nhận một kết quả khảo sát cho rằng ông là nhân vật nổi tiếng của đảng Cộng Hòa.

Nhân dịp này, tổng thống Trump tìm cách vận động chiến dịch cho Thống Đốc Cộng Hòa Rick Scott sau khi ông Scott tuyên bố ra tranh một chiếc ghế tại Thượng Viện liên bang. Ông Trump cũng ủng hộ cuộc vận động của Dân Biểu tiểu bang Ron DeSantis, trong cuộc chạy đua vào chức vụ thống đốc của tiểu bang này. (Mai Đức)