08/04/2017 | 1

Tổng thống Trump thúc đẩy chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình làm nhiều hơn về thương mại và Bắc Hàn

Tổng thống Trump thúc đẩy chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình làm nhiều hơn về thương mại và Bắc Hàn

Palm Beach, Florida. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Donald Trump thúc đẩy Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình phải làm nhiều hơn, để kiềm chế chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, giúp giảm thâm hụt thương mại Hoa Kỳ với Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán hôm 7 thãng.

Theo viên chức Tòa Bạch Ốc, trong 2 ngày qua, ông Trump không còn sử dụng luận điệu chống Trung Quốc như thời gian còn vận động tranh cử. Tổng thống công khai nói về sự tiến triển trong một loạt các vấn đề được đưa ra thảo luận tại hội nghị Mar-a-Lago. Nhiều phụ tá hàng đầu của ông Trump cũng xác nhận điều đó. Tuy nhiên, họ không cung cấp chi tiết cụ thể, chỉ nói rằng phía Trung Quốc đồng ý làm việc với Hoa Kỳ để thu hẹp sự bất đồng, tìm cơ sở chung cho sự hợp tác.

Khi 2 lãnh đạo kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Florida vào tối hôm 7 tháng 4, ông Tập xuất hiện trong cuộc họp báo chung, nhấn mạnh tâm trạng tích cực của cuộc họp, nhưng cũng không bác bỏ sự khác biệt mạnh mẽ giữa 2 nước, dẫn tới tình trạng xích mích giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng ông Tập đồng ý tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, mặc dù ông Tập không đưa ra bất cứ công thức nào trước thái độ khiêu khích và thách thức của Bình Nhưỡng. (Mai Đức)