18/04/2020 | 11

Tổng thống Trump thúc đẩy các tiểu bang dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội

Tổng thống Trump thúc đẩy các tiểu bang dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội

Ảnh: AP / Trump's Twitter

Vào thứ sáu (ngày 17 tháng 4), Tổng Thống Trump đã thúc đẩy 4 tiểu bang do các thống đốc Dân chủ lãnh đạo dỡ bỏ các lệnh cách ly xã hội trong bối cảnh đại dịch coronavirus vẫn đang diễn ra. Ít nhất hai tiểu bang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa đã thực hiện những bước đầu tiên để nới lỏng các lệnh cách ly xã hội.

Một ngày sau khi đưa ra hướng dẫn một lộ trình để dần dần mở lại nền kinh tế tê liệt do đại dịch, Tổng Thống Trump đăng lên Twitter rằng “HÃY GIẢI PHÓNG MINNESOTA, MICHIGAN, VÀ VIRGINIA”. Đồng thời, Tổng Thống cũng đăng tải một bài viết nhắm đến Thống Đốc New York Andrew Cuomo, nói rằng ông “nên dành nhiều thời gian hơn để làm việc, thay vì phàn nàn”, sau khi ông Cuomo chỉ trích phản ứng của chính phủ liên bang trước đại dịch coronavirus.

Trong khi đó, ít nhất 2 tiểu bang đã bắt đầu nới lỏng lệnh cách ly.

Tại Florida, Thống đốc Ron DeSantis cho biết các thành phố có thể mở cửa bãi biển và công viên nếu họ có thể làm như vậy một cách an toàn. Tại Texas, Thống đốc Greg Abbott cho biết các cửa hàng có thể bắt đầu buôn bán và giao hàng trên lề đường.

Nhạy cảm với những câu hỏi dai dẳng về khả năng xét nghiệm người bệnh của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã nhờ đội đặc nhiệm ứng phó COVID-19 tổ chức một cuộc họp vào thứ sáu để nêu rõ rằng họ có khả năng năng để tiến hành xét nghiệm đầy đủ cho các tiểu bang trong bước đầu của quá trình mở cửa nền kinh tế theo hướng dẫn của Tòa Bạch Ốc. (BBT)