20/03/2018 | 3

Tổng thống Trump thúc đẩy án tử hình cho tội buôn lậu ma túy

Tổng thống Trump thúc đẩy án tử hình cho tội buôn lậu ma túy

Washington DC. (Reuters)- Hôm qua 19/03, một lần nữa Tổng Thống Trump nói đến vào đại dịch ma túy, kêu gọi bản án tử hình cho tội buôn lậu ma túy, một đề nghị mà cho tới nay ít nhận được sự ủng hộ của Quốc Hội.

Tại một sự kiện ở Manchester, New Hampshire, tổng thống công bố kế hoạch chống ma túy, bao gồm đề nghị tử hình và một hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những kẻ buôn bán ma túy. Thế nhưng, các nạn nhân của cũng như các chuyên gia tư pháp liên tục than phiền tổng thống không làm gì để chấm dứt đại dịch này.

New Hampshire là một tiểu bang giúp tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016 của đảng Cộng Hòa, dù lúc đó ông là người mới tham gia chính trường. Sau đó, ông hứa giải quyết cuộc khủng hoảng ma túy vô cùng nghiêm trọng ở tiểu bang này. Nhưng dần dần, ông thực hiện những bước khiêm tốn hơn. Tháng 10 năm ngoái, ông tuyên bố khủng hoảng ma túy chỉ là một trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng, và không cung cấp thêm tiền để chống lại đại dịch.

Nhóm chỉ trích ông trong đó có các nhà lập pháp Dân Chủ, nói rằng nếu tổng thống không cấp thêm tiền thì tuyên bố đó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Theo Reuters, gọi là đại dịch ma túy cũng không chính xác, vì nguyên nhân khiến 42,000 người chết trong năm 2016 là do sử dụng quá liều heroin, fentanyl và cả thuốc giảm đau theo toa. Tổng thống Trump hứa sẽ cung cấp Narcan cho các trường học. Đây là một loại thuốc cấp cứu khi nạn nhân sử dụng thuốc quá liều. (Mai Đức)