24/02/2018 | 1

Tổng thống Trump, thủ tướng Úc tranh cãi về thương mại và Trung Cộng

Tổng thống Trump, thủ tướng Úc tranh cãi về thương mại và Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump Và Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull tổ chức các cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc vào hôm qua 23/02. Họ cố gắng dẹp bỏ những căng thẳng công và tư trước đó, nhưng sự chia rẽ về thương mại và Trung Cộng vẫn còn nguyên.

Theo Reuters, ông Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương của 12 thành viên (TPP), với lý do muốn có thỏa thuận song phương hơn thỏa thuận đa phương. Trong buổi họp báo chung với ông Turnbull vào hôm qua, ông Trump nhắc lại quan điểm của ông về TPP một lần nữa và gọi TPP không phải là thỏa thuận tốt cho Hoa Kỳ. Ông cũng cho rằng thỏa thuận TPP đe dọa công ăn việc làm của người lao động Mỹ.

Ngược lại ông Turnbull là người toàn tâm toàn ý ủng hộ thỏa thuận TPP. Vì thế, Úc và những thành viên còn lại cật lực soạn thảo một phiên bản sửa đổi của thỏa thuận, sẽ công bố phiên bản mới vào tuần sau và hy vọng Hoa Kỳ sẽ ký vào thỏa thuận mới trong tháng 3.

Theo Reuters, sức mạnh toàn cầu ngày càng tăng của Trung Cộng cũng là chủ đề thảo luận giữa ông Trump với ông Turnbull. Trong khi ông Trump gay gắt chỉ trích chính sách thương mại của Trung Cộng, thì ông Turnbull cho biết Úc áp dụng cách giải quyết ít đối đầu hơn với Trung Cộng (là đối tác thương mại lớn nhất của Úc). Ông Turnbull nói rất nhiều người muốn Úc chống lại Trung Cộng như trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, nhưng điều đó không đúng. (Mai Đức)