13/07/2018 | 1

Tổng thống Trump: thủ tướng Anh Theresa May đi ngược lời khuyên của ông về Brexit

Tổng thống Trump: thủ tướng Anh Theresa May đi ngược lời khuyên của ông về Brexit

Ảnh: CBS

London, Anh Quốc – Tổng Thống  Trump nói ông nghĩ rằng Boris Johnson sẽ là một thủ tướng vĩ đại, và mối quan hệ thương mại của Anh Quốc với Hoa Kỳ có thể chấm dứt, nếu Thủ tướng Anh Theresa May đi theo kế hoạch Brexit quá mềm.

Ông Trump đưa ra bình luận trên trong buổi phỏng vấn với tờ báo The Sun, trước cuộc gặp với bà May và Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Ông Trump ca ngợi ông Johnson, người vừa từ bỏ chức vụ Ngoại Trưởng trong tuần này, vì những bất đồng với bà May về vấn đề Brexit. Ngoài ông Johnson, còn có một viên chức chính phủ cao cấp khác từ chức, làm dấy lên đồn đoán về khả năng bà May sẽ bị lật đổ.

Các chi tiết trong buổi phỏng vấn được một phóng viên The Sun cắt ra thành từng mảnh nhỏ và đăng trên trang Tweeter cá nhân, giữa lúc ông Trump đang dự tiệc với bà May để mừng chuyến thăm London của ông.

Hiện nay bà May đang đang thúc đẩy kế hoạch Brexit mềm, có nghĩa là dù Anh Quốc rời khỏi Liên Minh Châu Âu, họ vẫn giữ mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với khối đồng minh này. Ông Trump cho biết ông đã khuyên bà May cách thực hiện Brexit, nhưng bà không nghe. Nếu Anh Quốc thực sự đi theo cách tiếp cận Brexit mềm, thì trong tương lai, các thỏa thuận thương mại giữa Anh Quốc với Hoa Kỳ có thể chấm dứt. Ông Trump nhắc lại rằng trong cuộc trưng cầu dân ý, người Anh bỏ phiếu cắt đứt quan hệ với Liên Minh Châu Âu chứ không bỏ phiếu cho Brexit mềm.  (Mai Đức)