25/12/2018 | 1

Tổng thống Trump thông báo sử dụng tiền đóng cửa chính phủ để xây dựng bức tường biên giới

Tổng thống Trump thông báo sử dụng tiền đóng cửa chính phủ để xây dựng bức tường biên giới

Ảnh: CBS

Washington, DC – Theo tin từ đài CBS, chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đóng cửa đến hết Giáng Sinh, trong khi Washington vẫn bị chia rẽ nghiêm trọng, và chưa thể tìm ra tiếng nói chung để giải quyết mâu thuẫn ngân sách cho bức tường biên giới. Giờ đây, các bên đều cho rằng tình trạng bế tắc này sẽ kéo dài sang tuần đầu tiên của tháng 1/2019.

Sau khi hủy kỳ nghỉ Giáng Sinh ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago, hôm thứ Hai (24 tháng 12), Tổng thống Donald Trump đăng dòng tweet thông báo, bức tường biên giới sẽ được xây dựng bằng “tiền đóng cửa chính phủ và nguồn ngân sách sẵn có.” Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng chỉ trích Cơ quan Dự trữ Liên bang (Fed), và cho rằng Fed không hiểu biết về việc chính phủ đóng cửa, cũng như về cuộc chiến thương mại, và đồng Mỹ kim vững mạnh, đồng thời cơ quan này không xem xét thị trường tài chính khi tăng lãi suất.

Vào sáng thứ Hai, Tổng thống Trump cũng cáo buộc đảng Dân Chủ không bỏ phiếu thông qua ngân sách xây bức tường biên giới, vì đây là vấn đề chủ chốt của Tổng thống trong cuộc tranh cử năm 2016.  Thượng viện sẽ phải thảo luận lại vào ngày thứ Năm.

Theo CBS News, tình trạng đóng cửa chính phủ sẽ không ảnh hưởng đến kỳ nghỉ lễ. Bưu điện, dịch vụ hàng không, nhân viên an ninh vận chuyển TSA, vẫn sẽ làm việc bình thường. Tuy nhiên, 420,000 viên chức liên bang sẽ phải đi làm không lương, và 380,000 viên chức khác sẽ phải nghỉ ở nhà không lương. (Mộc Miên)