08/11/2017 | 0

Tổng thống Trump: Nam Hàn sẽ đặt mua quân cụ Hoa Kỳ nhiều tỷ Mỹ kim

Tổng thống Trump: Nam Hàn sẽ đặt mua quân cụ Hoa Kỳ nhiều tỷ Mỹ kim

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng Thống Trump cho biết chính phủ Nam Hàn sẽ đặt mua quân cụ của Hoa Kỳ trị giá nhiều tỷ Mỹ Kim.

Thông báo trên được Tổng Thống Trump đưa ra tại cuộc họp báo chung với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào hôm qua 7 tháng 11. Trong bài phát biểu, ông Trump cũng cảnh báo Bắc Hàn rằng nếu cần thiết, Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự để tự vệ cũng như để bảo vệ các đồng minh. Chuyến thăm Nam Hàn 2 ngày của ông Trump khiến ông trở thành tâm điểm của cuộc xung đột nguyên tử với Bình Nhưỡng.

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump nhắc tới vụ nổ súng tại một nhà thờ nhỏ ở tiểu bang Texas, nhấn mạnh số người chết có thể tăng lên nếu một cư dân địa phương là Stephen Willeford không có sẵn súng trong người, bắn về phía nghi can hai phát, một trúng ngực và một trúng chân.

Tòa Bạch Ốc cho biết sau buổi họp báo chung, hai vị nguyên thủ bất ngờ có ý định đi thăm khu vực phi quân sự, nằm giữa biên giới Nam Hàn và Bắc Hàn. Tuy nhiên tới phút cuối cùng thì không thể thực hiện, vì thời tiết quá xấu. Phát ngôn viên Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng, hai vị tổng thống tìm cách tới thăm khu vực này, nhưng sương mù dày đặc khiến kế hoạch không thành. Chiếc trực thăng CH-47 Chinook bay tới gần khu vực phi quân sự nhưng phải quay đầu bay về Seoul. (Mai Đức)