13/08/2020 | 5

Tổng Thống Trump thông báo Israel và Tiểu Vương Quốc Ả Rập đạt thỏa thuận hòa bình

Tổng Thống Trump thông báo Israel và Tiểu Vương Quốc Ả Rập đạt thỏa thuận hòa bình

Ảnh: CBs News

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump vào thứ Năm, 13 tháng 8, thông báo Israel và  tiểu vương quốc Ả Rập UAE đã đạt một thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử, và đồng ý bình thường hóa quan hệ song phương một cách toàn diện.

Tổng Thống Trump, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, và Thái Tử Abu Dhabi kiêm Phó lãnh đạo tối cao UAE, Thân vương Mohammed Bin Zayed, đã cùng đưa ra một thông cáo vào thứ Năm, nói rằng bước đột phá ngoại giao này được thực hiện theo yêu cầu của Tổng Thống Trump.

Theo đó, Israel sẽ ngừng tuyên bố chủ quyền với các khu vực được liệt kê trong Kế hoạch hòa bình của Tổng Thống Trump, và sẽ nỗ lực mở rộng quan hệ với các nước khác trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo. Israel và UAE cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện, và lâu dài cho cuộc xung đột Israel – Palestine.

Các phái đoàn từ Israel và UAE dự kiến sẽ gặp mặt trong vài tuần tới để ký kết các thỏa thuận song phương liên quan đến đầu tư, du lịch, hợp tác văn hóa, thiết lập tòa đại sứ, và nhiều lĩnh vực khác mang lại lợi ích chung. Theo thông cáo, việc hai nền kinh tế lớn tại Trung Đông thiết lập quan hệ trực tiếp sẽ giúp phát triển kinh tế cho toàn khu vực.

Tổng Thống Trump nói ông hy vọng các nước khác sẽ làm theo UAE và hợp tác với Israel trong thời gian tới. Theo Tổng Thống Trump, thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE sẽ được gọi là Hiệp ước Abraham, đặt theo tên vị tổ phụ của 3 tôn giáo lớn là Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo, và Hồi giáo.(Ngô Bảo)