06/12/2017 | 0

Tổng thống Trump thông báo Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng thống Trump thông báo Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Washington DC. (Reuters) – Vào lúc 1 giờ chiều 5 tháng 12, tính theo giờ Washington DC, Tổng Thống Donald Trump thông báo Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đồng thời, tổng thống cũng ra chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao bắt đầu tiến trình chuyển Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv sang Jerusalem.

Theo các viên chức chính phủ của ông Trump, sự công nhận này nhằm hoàn thành một lời hứa quan trọng mà ông Trump từng đưa ra trong thời gian vận động tranh cử. Tuy nhiên, một viên chức cao cấp tiết lộ rằng dù thông báo chính thức được đưa ra, ông Trump vẫn ký vào văn bản miễn trừ việc dời tòa đại sứ để tránh những khoản cắt giảm tài chính đáng kể. Và ông sẽ tiếp tục ký giấy miễn trừ cho đến khi tòa đại sứ mới ở Jerusalem mở cửa làm việc.

Theo các viên chức chính phủ, việc di chuyển Tòa Đại sứ Mỹ sang Jerusalem không thể được thực hiện ngay lập tức, vì còn phải mất nhiều thời gian để tìm một địa điểm thích hợp, có thể phải mất vài năm trở lên.

Trò chuyện với phóng viên CBS News, một viên chức cao cấp nói rằng tổng thống muốn nhấn mạnh tới cam kết hòa bình của ông trong thời gian vận động chiến dịch. Tổng thống biết sẽ có rất nhiều phản ứng dữ dội trước thông báo này, nhưng ông vẫn làm việc để giữ đúng lời hứa.

Theo viên chức này, kế hoạch của chính phủ ông Trump hiện giờ chưa sẵn sàng, nhưng họ vẫn có nhiều thời gian để tiếp tục hoàn thiện, và để xem mọi người cảm thấy thế nào sau khi tiến trình của việc di dời bước sang giai đoạn khác.

Trong lúc này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cảnh báo nhân viên họ nên tránh xa khu vực Jerusalem vì sợ bạo lực dẫn tới chết người. (Mai Đức)

TAGS: jerusalem