02/07/2018 | 0

Tổng thổng Trump: thỏa thuận nguyên tử với Bắc Hàn có khả năng thất bại

Tổng thổng Trump: thỏa thuận nguyên tử với Bắc Hàn có khả năng thất bại

Ảnh: Washington Post

Washington, DC – Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm Chủ nhật 1 tháng 7, ông Trump nói vẫn tin tưởng rằng ông Kim Jong Un sẽ bãi bỏ chương trình nguyên tử. Nhưng ông cũng thừa nhận thỏa thuận ở Singapore có thể thất bại.

Ảnh chụp vệ tinh mới nhất cho thấy Bắc Hàn đã mở rộng 1 cơ sở sản xuất hỏa tiễn, với tầm bắn có thể tấn công tới căn cứ quân sự của Hoa kỳ ở châu Á. Nước này cũng hoàn thành việc xây dựng nhà máy nguyên tử trong khoảng thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Theo nhà nghiên cứu David Schmerler thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, hành động của Bắc hàn cho thấy nước này vẫn sẽ theo đuổi chương trình tên lửa đất đối không. Ngoài ra, theo tờ Washington Post, cơ quan tình báo Hoa kỳ tin rằng Bắc Hàn đang âm mưu che giấu số lượng các đầu đạn trong kho chứa vũ khí.

Theo CBS News, Ngoại trưởng Mike Pompeo đang chuẩn bị cho chuyến đi thứ ba đến Bắc Hàn vào cuối tuần này, nhằm thảo luận kế hoạch phi nguyên tử hóa trên bán đảo Triều Tiên. Cho đến nay, cả Washington và Bình Nhưỡng vẫn chưa đàm phán cách thức Bắc Hàn sẽ phi nguyên tử hóa như thế nào.

Theo báo cáo của nhà báo Paula Reid thuộc CBS News, ông John Bolton cho biết thời gian phi nguyên tử hóa sẽ là 1 năm. Trong khi đó, ngoại trưởng Pompeo cho rằng thời gian sẽ kéo dài khoảng 2 năm rưỡi.

Trong chương trình “Face the Nation” hôm Chủ Nhật, ông Bolton không đề cập đến thông tin nói trên của tờ Washington Post, và khẳng định Bình nhưỡng đã lên kế hoạch bãi bỏ chương trình nguyên tử. Ông Bolton cho biết thêm Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thảo luận về tiến trình dỡ bỏ chương trình tên lửa đất đối không trong vòng 1 năm. Chính quyền Hoa Kỳ cũng dự định sẽ yêu cầu Bình nhưỡng công khai tất cả địa điểm thử vũ khí nguyên tử. (Mộc Miên)