23/08/2019 | 0

Tổng Thống Trump thêm căng thẳng với Trung Cộng- thị trường chứng khoán chao đảo

Tổng Thống Trump thêm căng thẳng với Trung Cộng- thị trường chứng khoán chao đảo

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Sáu, 23 tháng 8, Tổng Thống Donald Trump đã có cuộc họp với các cố vấn kinh tế cấp cao tại Tòa Bạch Ốc, sau khi đăng hàng loạt thông điệp đả kích Trung Cộng, gây chấn động thị trường chứng khoán.

Trong các tuyên bố trên Twitter, ông Trump gọi Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình là kẻ thù, và ra lệnh cho các công ty Hoa Kỳ bắt đầu tìm kiếm giải pháp mới thay thế cho Trung Cộng. Tổng Thống Trump viết, Hoa Kỳ đã tổn thất hàng ngàn tỷ Mỹ kim vì Trung Cộng trong nhiều năm qua. Trung Cộng đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ ở mức độ hàng trăm triệu Mỹ kim một năm và vẫn đang tiếp tục. Tổng Thống Trump khẳng định ông không thể để điều này tiếp tục xảy ra, và Hoa Kỳ sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Cộng.

Tổng thống Trump cho biết đã ra lệnh cho các hãng Hoa Kỳ tìm lựa chọn thay thế cho Trung Cộng, bao gồm cả việc đưa trụ sở về lại Hoa Kỳ và sản xuất sản phẩm trên đất Mỹ. Cố vấn kinh tế Peter Navarro, người có lập trường diều hâu với Trung Cộng, và Đại diện thương mại Robert Lighthizer, đã xuất hiện bên ngoài Phòng Oval không lâu trước khi tổng thống đăng các bài viết lên Twitter. Tòa Bạch Ốc sau đó xác nhận với hãng NBC News rằng Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow và Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin cũng có mặt trong cuộc họp.

Các tuyên bố của tổng thống Trump trên mạng xã hội đã gây chấn động thị trường tài chính, khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 600 điểm, tương đương 2.3%. Chỉ số S&P 500 giảm 2.5%, và Nasdaq Composite giảm 2.9%. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục