28/12/2020 | 1

Tổng Thống Trump thay mặt hai Thượng Nghị Sĩ David Perdue và Kelly Loeffler vận động tranh cử tại Georgia

Tổng Thống Trump thay mặt hai Thượng Nghị Sĩ David Perdue và Kelly Loeffler vận động tranh cử tại Georgia

Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump sẽ tổ chức một buổi vận động tại Georgia trước cuộc bầu cử chung kết Thượng viện tại tiểu bang này, ủng hộ hai thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler.

Tổng thống Trump đã tiến hành vận động tranh cử vào đầu tháng này, tổ chức một cuộc vận động tại Valdosta, Georgia nơi ông nêu ra những nguy cơ trong cuộc bầu cử chung kết, nói rằng kết quả sẽ quyết định liệu “liệu con em chúng ta sẽ lớn lên ở một đất nước xã hội chủ nghĩa hay một đất nước tự do.”

Sự cân bằng quyền lực cho Thượng viện tiếp theo sẽ được quyết định trong các cuộc tranh cử này. Số ghế hiện tại ở Tòa Nhà Quốc Hội là 50 đảng viên Cộng hòa và 48 đảng viên Dân chủ. Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cả hai cuộc bầu cử chung kết của Georgia khiến Thượng viện rơi vào thế 50-50, Đảng Dân chủ sẽ giành được Thượng viện vì Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ bỏ phiếu quyết định và mang lại cho đảng của bà một chiến thắng khít khao.

Tại Georgia, ông Perdue suýt chút nữa đã tránh được một cuộc bỏ phiếu chung kết khi giành được 49.75% số phiếu bầu. Ông cần 50% số phiếu bầu để giành được ghế Thượng viện của tiểu bang này. Người thách thức đảng Dân chủ Jon Ossoff theo sau với khoảng cách 87,000 phiếu bầu.

Trong cuộc đua còn lại, bà Loeffler đã giành được gần 26% phiếu bầu trong cuộc bầu cử đặc biệt gồm 20 ứng cử viên để giành ghế Thượng viện mà cựu Thượng nghị sĩ Johnny Isakson để lại. Ứng cử viên Dân chủ Raphael Warnock đã giành được gần 33% số phiếu bầu. Các ban vận động tranh cử, đảng phái chính trị và các nhóm bên ngoài như Super PAC đang bỏ ra một lượng lớn tiền cho cuộc bầu cử chung kết.

Theo các báo cáo, Đảng Cộng hòa đã huy động được hơn 200 triệu mỹ kim trong một nỗ lực cuối cùng để duy trì quyền kiểm soát Thượng viện. (BBT)