15/04/2017 | 3

Tổng thống Trump thay đổi quan điểm “America First” làm thất vọng người ủng hộ

Tổng thống Trump thay đổi quan điểm “America First” làm thất vọng người ủng hộ

ẢNh: Reuters

Washington DC.- Theo CBS News, dường như tổng thống Donald Trump ngày càng rời xa chính sách đối ngoại “America first”, đang gây chia rẽ giữa lực lượng người ủng hộ.

Thái độ này khiến phân nửa thất vọng, ngược lại phân nửa khác ủng hộ hành động quân sự gần đây của Hoa Kỳ. Tuần trước, Hoa Kỳ bắn 59 hỏa tiễn vào một căn cứ không quân ở Syria, phản ứng trước cuộc tấn công hóa học giết chết 86 người. Cách đây 2 ngày, Hoa Kỳ thả quả bom khổng lồ MOAB xuống hệ thống hầm ngầm mà ISIS sử dụng ở Afghanistan. Hành động này được đưa ra khi Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc phải làm gì để đối phó với những đợt thử nghiệm nguyên tử của Bắc Hàn, cho thấy ông Trump từ bỏ quan điểm bán-trung-lập trước đây của ông.

Trong thời gian vận động chiến dịch, ông Trump tuyên bố tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ, nhưng tránh khu vực hỗn loạn ở Trung Đông, chỉ tập trung vào lợi ích của nước Mỹ.

Sự thay đổi gần đây của tổng thống khiến người ủng hộ thất vọng lẫn khen ngợi. Richard Spencer và Ann Coulter là ủng hộ viên nhiệt tình nhất của ông Trump, hoàn toàn im lặng sau 2 đợt không kích. Tuy nhiên theo nhà phân tích bảo thủ Charles Krauthammer: “Sự thay đổi chính sách là điều rất đáng hoan nghênh; Người theo chủ nghĩa truyền thống đang nắm quyền kiểm soát; Chính sách của Hoa Kỳ được tiêu chuẩn hóa; Cả thế giới chú ý: 8 năm mộng du kết thúc; Nước Mỹ đang trở lại…”.

Phát ngôn viên Sean Spicer nhấn mạnh nếu người Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hóa học, thì hành động trên của tổng thống vẫn là “America First”. (Mai Đức)