28/12/2017 | 7

Tổng thống Trump thất vọng vì Trung Cộng tiếp tục bán dầu cho Bắc Hàn

Tổng thống Trump thất vọng vì Trung Cộng tiếp tục bán dầu cho Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm 28 tháng 12, nói rằng ông rất thất vọng khi Trung Cộng tiếp tục cho phép bán dầu cho Bắc Hàn.

Ôn g Trump nói  hành động này sẽ cản trở việc tìm kiếm một giải pháp hữu nghị cho cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Trước đó, một tờ báo Nam Hàn đưa tin rằng, các tàu thuyền Trung Cộng đã bán dầu trái phép cho tàu Bắc Hàn trên biển. Đến ngày Thứ Năm, Trung Cộng trả lời rằng việc tàu Trung Cộng bán dầu cho tàu Bắc Hàn không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Chính phủ Trump đang thúc đẩy thực hiện các lệnh trừng phạt toàn cầu nhắm vào Bắc Hàn, sau khi Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm các hỏa tiễn được cho là có khả năng bắn đến lãnh thổ Hoa Kỳ. Do Trung Cộng là nước láng giềng và là đối tác thương mại chính của Bắc Hàn, Washington nói rằng việc hợp tác nghiêm túc của Bắc Kinh là điều cần thiết để các lệnh trừng phạt có hiệu quả. Đồng thời, lãnh đạo Hoa Kỳ cũng cảnh báo, mọi khả năng vẫn đang được cân nhắc, bao gồm cả biện pháp quân sự, để đối phó với Bắc Hàn.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tuần trước đã áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, giới hạn lượng dầu thô và các sản phẩm dầu tinh lọc bán vào nước này.

Theo hãng tin Reuters, trong tháng này, Washington đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An đưa 10 con tàu vào danh sách đen, do các tàu này bán xăng dầu cho tàu Bắc Hàn, hoặc vận chuyển than đá của Bắc Hàn. Trung Cộng và Nga nói rằng 2 nước cần thêm thời gian để xem xét đề nghị này. (Ngô Bảo)