13/12/2020 | 16

Tổng Thống Trump thất bại trong vụ kiện kết quả bầu cử tại tiểu bang Wisconsin

Tổng Thống Trump thất bại trong vụ kiện kết quả bầu cử tại tiểu bang Wisconsin

Ảnh: Reuters

Vào thứ bảy (12 tháng 12), một thẩm phán liên bang ở Wisconsin đã bác bỏ đơn kiện của Tổng thống Trump thách thức chiến thắng của ông Joe Biden ở tiểu bang này, củng cố thêm chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Vụ thua kiện gần đây nhất của Tổng thống Trump – một trong số gần 60 vụ kiện trong tháng qua – diễn ra một ngày sau khi Tối Cao Pháp Viện bác bỏ đơn kiện của tiểu bang Texas. Trong vụ Wisconsin, Tổng thống Trump đã kiện ủy ban bầu cử tiểu bang.

Thẩm phán trong vụ kiện, ông Brett Ludwig, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào Tòa án Quận phía Đông của Wisconsin, hôm thứ Năm (10 tháng 12) đã tổ chức một phiên điều trần, và các luật sư của Tổng thống đưa ra lập luận của họ để hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử phổ thông của tiểu bang mà ông Biden đã giành được hơn 20,000 phiếu bầu.”

Ông Ludwig bác bỏ vụ kiện, đồng thời nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump không đưa ra lập luận hợp lệ. Tổng thống Trump đã tuyên bố trong nhiều tuần rằng ông đã bị “gian lận” trong cuộc bầu cử bởi những thay đổi bất hợp pháp đối với thủ tục bỏ phiếu ở một số tiểu bang và bởi gian lận phổ biến ở các tiểu bang chiến trường.

Không có tòa án nào chấp nhận những tuyên bố đó và các luật sư của Tổng thống Trump đã nhiều lần không đưa ra được bằng chứng trước tòa chứng minh cho cáo buộc gian lận của họ. Đại Cử tri đoàn dự kiến sẽ họp vào thứ Hai (ngày 14 tháng 12) và mang lại cho ông Biden 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 36 phiếu mà ông cần để giành lấy Tòa Bạch Ốc. (BBT)