09/11/2017 | 0

Tổng thống Trump thảo luận với Tập Cận Bình về sự mất cân bằng thương mại và Bắc Hàn

Tổng thống Trump thảo luận với Tập Cận Bình về sự mất cân bằng thương mại và Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong bài phát biểu chung với chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng Thống Trump nói rằng ông “khen ngợi” Trung Cộng vì biết “tận dụng” Hoa Kỳ trong vấn đề thương mại, nhưng hai nước sẽ có “tương lai thịnh vượng hơn nếu có thể đạt được một sân chơi kinh tế bình đẳng”. Tiếc rằng ngay lúc này sân chơi chỉ thuận lợi cho một bên và không công bằng.

Nhưng ông Trump đã không đổ lỗi Trung Cộng, mà đổ lỗi cho chính phủ của những người tiền nhiệm, vì cho phép sự thâm hụt diễn ra và phát triển mà không kiểm soát!

Đến lượt ông Tập cho rằng việc mở cửa là chính sách cơ bản của nhà nước Trung Cộng, đất nước này sẽ không đóng lại cánh cửa đã mở ra, mà sẽ mở rộng hơn trong tương lai.

Theo bộ trưởng thương mại Trung Cộng, thì các công ty của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ký kết các thoả ước thương mại trị giá 253.4 tỉ Mỹ kim trong hai ngày qua.

Tại cuộc gặp gỡ, tổng thống Trump nói ông cũng như Tập Cận Bình tin sẽ tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Trước đó một ngày, ông Trump đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Hàn về sự nguy hiểm khủng khiếp của việc phát triển vũ khí hạt nhân. Tập thì cho rằng Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ cần phải có cái nhìn sâu rộng, và chú trọng đến rất nhiều vấn đề mà cả hai bên cùng bận tâm. Tổng thống Trump kêu gọi Trung Cộng phải làm nhiều hơn nữa trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Tổng thống Trump sẽ kết thúc chuyến công du Hoa Lục vào ngày mai để sang Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC, và kết thúc chuyến công du Á châu tại Philippines sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á EAS. (Mai Đức)