05/12/2017 | 0

Tổng thống Trump thảo luận với Palestine về ý định đưa tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Israel về Jerusalem

Tổng thống Trump thảo luận với Palestine về ý định đưa tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Israel về Jerusalem

Ramallah (Reuters)– Trong cuộc điện đàm hôm Thứ Ba 5 tháng 12, Tổng Thống Donald Trump đã nói với Tổng Thống Palestine Mahmaoud Abbas, về ý định chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Israel về thành phố Jerusalem.

Phát ngôn viên chính phủ Palestine, ông Nabil Rudeineh, cho biết ông Abbas đã nói với ông Trump rằng đây sẽ là một bước đi nguy hiểm, và Palestine sẽ vận động với mọi lãnh đạo thế giới để ngăn cản việc này. Bất chấp sự phản đối từ các đồng minh và sự nguy hiểm cho các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump cho đến nay vẫn kiên trì với ý định đưa tòa đại sứ về Jerusalem, một lời hứa mà ông từng đưa ra khi tranh cử.

Nhiều tổng thống Hoa Kỳ trước đây cũng từng có ý định chuyển tòa đại sứ ra khỏi Tel Aviv, nhưng sau đó đã trì hoãn kế hoạch khi nhận ra hành động này sẽ đem lại nhiều vấn đề phức tạp. Nhiều đồng minh của Hoa Kỳ cũng từng cảnh báo về nguy cơ xung đột, khi nghe tin Tòa Bạch Ốc định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và định đưa tòa đại sứ Hoa Kỳ về thành phố cổ này.

Một số viên chức Hoa Kỳ cho biết, Tổng Thống Trump nhiều khả năng sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày Thứ Tư, nhưng có thể sẽ hoãn việc chuyển tòa đại sứ ra khỏi Tel Aviv thêm 6 tháng. Các tin tức này đang gây ra sự chỉ trích trên khắp vùng Trung Đông và từ nhiều cường quốc thế giới, phản đối các quyết định đơn phương của Hoa Kỳ đối với Jerusalem.

Ông Aaron Miller, một chuyên gia ngoại giao, từng làm việc cho các chính phủ Dân Chủ và Cộng Hòa, nói rằng điều khôn ngoan nhất mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nên làm hiện nay là nên tránh xa khỏi vấn đề Jerusalem, vùng giao thoa văn hóa và tinh thần giữa người Israel và người Palestine, người Do Thái và người Hồi giáo.  Thành phố Jerusalem là vị trí hết sức nhạy cảm, với các địa điểm linh thiêng liên quan đến nhiều tôn giáo. Từ những sự kiện xảy ra vào thập niên 1990s, 2000s, và mới nhất là vụ gắn máy dò kim loại ở Temple Mount năm 2017, có thể thấy rằng bất kỳ hành động nào thay đổi tình trạng hiện nay ở Jerusalem đều sẽ dẫn đến bạo lực.

Israel hiện đang kiểm soát vùng phía Tây Jerusalem, đồng thời, rất nhiều người Palestine đang cư trú tại vùng Đông Jerusalem. Chính phủ Palestine cũng hy vọng khu vực này sẽ được coi là thủ đô, một khi quốc gia Palestine được thành lập. Nếu Tổng Thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của Israel trên toàn bộ thành phố. Nếu ông Trump chỉ coi vùng Tây Jerusalem là thủ đô Israel, điều này sẽ đi ngược lại tuyên bố chủ quyền của Tel Aviv.

Chính phủ Trump hiện đang tỏ ra khá thiên vị cho Israel. Việc chuyển tòa đại sứ đến Jerusalem sẽ làm mất uy tín của Washington, trong vai trò là một nước trung gian hòa giải khá hiệu quả của thế giới. Chính phủ Palestine hiện đang đe dọa sẽ rút lui khỏi tiến trình hòa bình. Liên minh Ả Rập cũng cảnh báo kế hoạch của Tổng Thống Trump là hành động nguy hiểm. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem