08/05/2018 | 0

Tổng thống Trump thảo luận về thương mại với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình

Tổng thống Trump thảo luận về thương mại với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump cho biết hôm nay 8 tháng 5, rằng ông đã thảo luận về thương mại với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, giữa lúc thành viên phái đoàn của hai bên tiếp tục đàm phán sau khi không đạt được sự đồng thuận tại các cuộc thương lượng ở Bắc Kinh vào tuần trước.

Tổng Thống gởi tin nhắn trên Twitter vào hôm qua, thông báo về cuộc điện đàm giữa ông với ông Tập, chỉ vài ngày sau khi phái đoàn thương mại Hoa Kỳ trở về mà không có thỏa thuận nào, trong một danh sách yêu cầu rất dài của Washington gởi cho Bắc Kinh. Mọi việc không dừng lại ở đó. Hai bên sẽ có thêm vài cuộc đàm phán vào tuần tới.

Trong tin nhắn, ông Trump gọi ông Tập là “bạn,” và cam kết rằng những điều tốt đẹp về thương mại sẽ xảy ra. Theo kế hoạch của phía Bắc Kinh, trong tuần tới, một viên chức kinh tế hàng đầu của Trung Cộng là phó thủ tướng Lưu Hạc, sẽ đi thăm Washington để tiếp tục các cuộc đàm phán để giải quyết lời đe dọa của chính chính phủ Trump,đòi áp đặt mức thuế nhập cảng đối với hàng hóa của Trung Cộng có trị giá 150 tỷ Mỹ Kim.

Lời đe dọa qua lại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới làm rúng động thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn cầu, vì e ngại rằng một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra. (Mai Đức)