07/11/2017 | 16

Tổng thống Trump thảo luận về thương mại và Bắc Hàn với tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In

Tổng thống Trump thảo luận về thương mại và Bắc Hàn với tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay 7 tháng 11, Tổng Thống  Trump gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in ở thủ đô Seoul, trong chuyến công du châu Á thăm 5 quốc gia Nhât Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Việt Nam và Phi Luật Tân, giữa bối cảnh tranh cãi về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn đang càng ngày càng tăng.

Tại buổi họp báo chung với ông Moon, tổng thống Hoa Kỳ cho biết nỗ lực tiến tới kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn là “mặt trận và trung tâm” trong các cuộc đàm phán với các viên chức Nam Hàn. Tổng thống Hoa Kỳ cũng nói thêm rằng cuộc đàm phán cũng thảo luận về các vấn đề thương mại, bao gồm việc Nam Hàn yêu cầu mua các hệ thống quốc phòng của quân đội Hoa kỳ.

Tổng Thống Nam Hàn cho biết trong thời gian qua, đất nước ông thận trọng theo dõi từng hành động của tổng thống Trump, khi ông nhiều lần sử dụng lời lẽ gay gắt để chống lại Bình Nhưỡng. Trong bài diễn văn chào mừng tổng thống Hoa Kỳ tới thăm Nam Hàn, ông Moon cho biết ông hy vọng rằng chuyến thăm này “sẽ là cơ hội giảm bớt sự lo lắng của người dân Nam Hàn, trước những lời thách thức và khiêu khích của Bắc Hàn”.

Đáp lại, ông Trump khen ngợi mọi nỗ lực của Trung Cộng, tin rằng Trung Cộng sẽ thành công trong việc đưa Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán. Trước đó, ông Trump đến thăm Camp Humphreys là căn cứ lớn nhất của quân đội Mỹ ở Nam Hàn, chỉ cách biên giới với Bắc Hàn chừng 60 dặm (100 cây số). (Mai Đức)