08/11/2017 | 0

Tổng thống Trump thăm Trung Cộng ký thỏa thuận thương mại 9 tỷ Mỹ kim

Tổng thống Trump thăm Trung Cộng ký thỏa thuận thương mại 9 tỷ Mỹ kim

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hoa Kỳ và Trung Cộng đã ký nhiều thỏa thuận thương mại có giá trị tổng cộng là $9 tỷ Mỹ kim vào trưa Thứ Tư 8 tháng 11, chỉ vài giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump hạ cánh tại Bắc Kinh.

Hai quốc gia đạt được tổng cộng 19 hợp đồng, về các lãnh vực công nghệ sinh học, hàng không, và sản xuất hàng công nghệ cao. Lễ ký kết hợp đồng diễn ra tại Đại lễ đường Nhân Dân, với sự chứng kiến của Phó Thủ Tướng Trung Cộng Uông Dương và Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.

Ông Uông, thành viên mới của Ủy Ban Chính Trị Thường Trực, cho biết các thỏa thuận này chỉ là sự khởi đầu, trước khi Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình chứng kiến buổi lễ ký kết những thỏa thuận lớn hơn vào Thứ Năm. Trong đó, Trung Cộng sẽ ký hợp đồng mua khí tự nhiên và đậu nành từ Hoa Kỳ. Nhà chức trách Trung Cộng cũng thông báo, hãng bán lẻ online nổi tiếng tại đại lục- JD.com- sẽ mua $2 tỷ Mỹ kim hàng hóa từ Hoa Kỳ, với hơn phân nửa là các sản phẩm thịt heo và thịt bò.

Tổng Thống Trump vào hôm Thứ Tư đã đặt chân tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Trung Cộng. Đi cùng ông là các đại diện cấp cao từ khoảng 30 công ty Hoa Kỳ. Tranh chấp thương mại là 1 trong các chủ đề chính của lịch trình nghị sự của ông Trump. Các thỏa thuận mới với Bắc Kinh được cho là nhằm giảm một phần lượng thâm hụt thương mại quá chênh lệch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. (Ngô Bảo)